Tin Mới

Truyền thông Nga đưa tin về vụ kiện công ty hóa học Mỹ của Việt Nam

(Ngày Nay) - Một phán quyết của tòa án mang tính bước ngoặt tại Mỹ đã thúc giục chính phủ Việt Nam yêu cầu  công ty hóa chất Monsanto bồi thường cho những nạn nhân chịu đựng nỗi đau do các hóa chất của công ty này gây ra.

Chính quyền Việt Nam đang yêu cầu gã khổng lồ hóa nông Monsanto bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh trước đây.

Theo đó, động thái từ phía Việt Nam theo sau việc một bồi thẩm đoàn tại Mỹ yêu cầu Monsanto, được mua bởi công ty Bayer của Đức hồi đầu năm nay, trả 289 triệu USD tiền bồi thường cho một nhân viên chăm sóc mặt cỏ sân trường tên là Dewayne Johnson, ông Johnson tuyên bố rằng công ty Roundup weed-killer chịu trách nhiệm cho căn bệnh ung thư giai đoạn cuối của ông này.

"Bản án này là một tiền lệ pháp lý bác bỏ những tuyên bố trước đó rằng thuốc diệt cỏ do Monsanto và các tập đoàn hóa chất khác ở Mỹ cung cấp cho quân đội nước này trong chiến tranh là vô hại. Ngoài ra, Việt Nam đã chịu đựng những hậu quả to lớn từ chiến tranh, đặc biệt là đối với những ảnh hưởng lâu dài và sự tàn phá của các hóa chất độc hại, bao gồm chất độc da cam", một đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, Monsanto nhấn mạnh rằng công ty này chỉ sản xuất hóa chất còn chính phủ Mỹ đã tự ý sử dụng chất độc da cam tại Việt Nam.

Công ty này cho biết chỉ đóng vai trò là 1 trong 9 nhà thầu do chính quyền Washington lựa chọn để sản xuất chất độc hóa học.

Chất độc màu da cam là chất diệt cỏ được quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam để giải thảm xuống các cánh rừng và vùng nông thôn tại miền Trung và miền Nam Việt Nam, nhằm xóa sổ các thảm rừng được quân giải phóng sử dụng để ngụy trang và để các chất độc ngấm vào nguồn nước trong các khu vực này.

Chiến dịch này đã khiến "môi trường tự nhiên" tại Việt Nam bị tàn phá kinh hoàng và làm cho "ba triệu người phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe sau chiến tranh", theo TTXVN.

Fox Business cũng chỉ ra rằng số vụ kiện chống lại Monsanto ở Mỹ đã tăng lên khoảng 8.000 vụ trong bối cảnh vụ án của Dewayne Johnson được đưa ra phán quyết.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo