Tin Mới

Truyền thông Triều Tiên đồng loạt ngợi ca gặp gỡ liên Triều

(Ngày Nay) - Triều Tiên hôm thứ 28/4 đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh hai miền Nam-Bắc như một "cuộc gặp gỡ lịch sử", mở ra một kỷ nguyên mới cho hoà bình.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo tìm được tiếng nói chung về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên cũng như đưa ra được tuyên bố chung về hoà bình.

Truyền thông Triều Tiên đồng loạt ngợi ca gặp gỡ liên Triều  - ảnh 1Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã có cuộc gặp gỡ lịch sử, mở ra một kỷ nguyên mới cho hoà bình

Cơ quan thông tấn KCNA của nhà nước Triều Tiên đã trích dẫn toàn bộ “Tuyên bố Panmunjom” của các nhà lãnh đạo và cho biết cuộc gặp gỡ đã mở đường cho "hòa giải dân tộc, đoàn kết, hòa bình và thịnh vượng".

Truyền thông Triều Tiên đồng loạt ngợi ca gặp gỡ liên Triều  - ảnh 2Hai nhà lãnh đạo đã có những cử chỉ ấm áp trong suốt hội nghị

Trong một báo cáo riêng, KCNA cho biết hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc "trao đổi thẳng thắn và cởi mở” về các vấn đề bao gồm "đảm bảo hòa bình và phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.”

Tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều, đã dành bốn trong số sáu trang đầu tiên cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử này.

Truyền thông Triều Tiên đồng loạt ngợi ca gặp gỡ liên Triều  - ảnh 3Khoảnh khắc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng dắt tay nhau qua biên giới

Truyền hình nhà nước Triều Tiên cũng phát sóng rộng rãi những cảnh quay ghi lại cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo hai miền Nam-Bắc.

Ông Yang Moo-jin của Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên cho biết việc mở rộng phạm vi phủ sóng các tin tức liên quan tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều là một dấu hiệu cho thấy miền Bắc thật sự "chân thành trong cam kết của họ".

Theo AFP 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo