Tin Mới

Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc 'ngừng tập trung viện trợ nhân đạo'

(Ngày Nay) - Trang tin DPRK Today của Triều Tiên vào thứ Hai đã kêu gọi phía chính phủ Hàn Quốc "ngừng nói về viện trợ nhân đạo" và thay vào đó tập trung vào giải quyết các vấn đề "cơ bản" để cải thiện quan hệ liên Triều.

Các chuyến xe chở gạo của Hàn Quốc tại biên giới Triều Tiên. Ảnh: UPI

"Họ (Hàn Quốc) đang nói về viện trợ nhân đạo và trao đổi hợp tác như thể họ quan tâm đến việc thực hiện các tuyên bố", phía Triều Tiên đề cập tới các thỏa thuận hợp tác mà hai nhà lãnh đạo liên Triều đã ký kết trong 3 cuộc hội nghị thượng đỉnh vào năm ngoái.

"Đó là một hành động lừa dối công chúng để giải quyết các vấn đề không cốt lõi và thứ yếu mà không nghĩ đến việc giải quyết các vấn đề cơ bản được nêu rõ trong các tuyên bố Bắc-Nam và hành xử như thể chúng nhằm mục đích thực hiện các tuyên bố đó", phía miền Bắc nói thêm.

DPRK Today cũng tố cáo chính phủ Hàn Quốc không nỗ lực trong việc cải thiện quan hệ liên Triều và chỉ dựa vào "các hành động thù địch" bằng cách tham gia các cuộc tập trận quân sự với các lực lượng nước ngoài.

Chính quyền Seoul trước đó đã cam kết quyên góp 8 triệu USD cho các cơ quan viện trợ của Liên Hợp Quốc để giúp đỡ phụ nữ mang thai và trẻ em ở Triều Tiên. Ngoài ra, Hàn Quốc hiện đang lên kế hoạch viện trợ nhân đạo trong bối cảnh miền Bắc lâm vào tình trạng thiếu lương thực do thiên tai.

Seoul hy vọng những nỗ lực như vậy có thể giúp thúc đẩy quan hệ liên Triều vốn bị đình trệ và tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Triều Tiên vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức trước nỗ lực viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc, nhưng các cơ quan truyền thông của miền Bắc gần đây đã tăng cường kêu gọi Seoul tập trung hơn vào việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo