Tin Mới

TT Erdogan: Điệp viên Saudi âm mưu sát hại ông Khashoggi từ rất lâu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/10 nói các điệp viên Saudi đã lập mưu cho vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi từ trước và tái khẳng định cam kết vạch trần sự thật về vụ việc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/10, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trình bày tiến độ điều tra về cái chết của nhà báo người Saudi Arabia, Jamal Khashoggi, trong 2 tuần qua.

Cuộc điều tra gặp nhiều khó khăn vì Thổ Nhĩ Kỳ không muốn vi phạm Công ước Vienna. Kết quả sơ bộ cho thấy những điệp viên của Saudi đã lập kế hoạch từ trước vụ án mạng nhiều ngày, trái với những hé lộ của truyền thông thời gian qua rằng đó là một vụ "ẩu đả", tai nạn.

"Tôi không nghi ngờ về sự chân thành của Vua Salman. Tuy nhiên, chúng ta cần tiến hành điều tra một cách độc lập vì đây rõ ràng là một vụ sát hại nhằm mục đích chính trị", ông Erdogan chia sẻ về quan điểm của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Saudi Arabia tuần qua. 

Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có đủ bằng chứng cho thấy vụ sát hại đã được lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng từ lâu. Thổ Nhĩ Kỳ và thế giới chỉ hài lòng khi tất cả những kẻ chủ mưu, thủ phạm và thông đồng chịu được đưa ra ánh sáng. Ông nhấn mạnh sẽ phối hợp với nhiều quốc gia khác trong nỗ lực điều tra.

Ông Erdogan khẳng định sẽ làm sáng tỏ tới cùng vụ việc để bảo vệ danh dự và uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ án mạng xảy ra trên lãnh thổ nước này. Ông cũng bày tỏ hoài nghi về số phận thật sự của Khashoggi, đặt câu hỏi rằng: "Nếu đúng đây là một vụ ám sát, vậy vì sao chúng ta không thể tìm thấy thi thể của nạn nhân".

TT Erdogan: Điệp viên Saudi âm mưu sát hại ông Khashoggi từ rất lâu - ảnh 1

Nhà báo Jamal Khashoggi

Đề cập đến 18 nghi phạm đã bị chính phủ Saudi Arabia tạm giữ để phục vụ điều tra, Tổng thống Erdogan yêu cầu các nghi phạm cần được đưa đến thành phố Istanbul, nơi tội ác diễn ra, để đối diện trước công lý.

Tổng thống Erdogan cho biết hệ thống camera an ninh của lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul đã bị tháo 1 ngày trước khi nhà báo Jamal Khashoggi được mời đến tòa nhà. Đây là một trong những dấu hiệu bất thường cho thấy khả năng cơ sở ngoại giao này có tham gia vào âm mưu ám sát.

Jamal Khashoggi là một nhà báo gốc Saudi làm việc cho tờ Washington Post và thường chỉ trích chính quyền Riyadh cũng như Thái tử Saudi Mohammed Bin Salman về các vấn đề nhân quyền và chính sách ngoại giao.

Ông Khashoggi được nhìn thấy lần cuối cùng khi bước vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul vào ngày 2/10. Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó cho rằng Khashoggi đã bị giết và phi tang xác bởi các mật vụ Saudi. 

Saudi Arabia ban đầu phủ nhận liên quan nhưng trước sức ép của cộng đồng quốc tế, nước này đã mở một cuộc điều tra khẩn cấp và kết luận Khashoggi đã tử vong sau một vụ ẩu đả diễn ra bên trong lãnh sự quán. Một số nhân viên an ninh cấp cao của Saudi đã bị cách chức và bắt tạm giữ.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo