Tin Mới

TT Putin: Sự đảm bảo từ Mỹ không đủ để Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm (25/4) cho biết chỉ riêng sự đảm bảo an ninh từ Mỹ không đủ sức để thuyết phục Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hoá.

Phát biểu sau cuộc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các đảm bảo an ninh của Mỹ có lẽ sẽ không đủ sức thuyết phục Bình Nhưỡng xoá bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

“Triều Tiên cần là sự đảm bảo an ninh của họ. Đây là điều mà tất cả chúng ta phải cùng nhau suy nghĩ thật kỹ”, ông Putin nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm cùng Chủ tịch Kim Jong-un.

“Đối với trường hợp của Triều Tiên, tôi tin rằng sẽ khó đạt được kết quả nếu chỉ có sự đảm bảo an ninh từ một bên mà không có sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Thoả thuận song phương giữa hai quốc gia dường như không đủ thuyết phục. Những bảo đảm như vậy sẽ phải mang tính quốc tế, ràng buộc về mặt pháp lý cho chủ quyền của Triều Tiên”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

TT Putin: Sự đảm bảo từ Mỹ không đủ để Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un 

Trước đó vào ngày 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm trực tiếp lần đầu tiên tại thành phố Vladivostok thuộc miền Viễn Đông nước Nga. Dù không mang lại bước đột phá lớn nhưng hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên đã thể hiện vai trò của Nga và một số quốc gia khác trong tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp mặt lần đầu tiên, Tổng thống Putin đã mô tả Chủ tịch Kim là một người “khá cởi mở”, “chu đáo” và “thú vị”.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo