Tin Mới

TT Trump bất ngờ tuyên bố tăng thuế với hàng hoá Trung Quốc

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (5/5) bất ngờ đưa ra tuyên bố tăng thuế đối với hàng hoá trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc.

Động thái bất ngờ từ ông chủ Nhà Trắng đã đánh dấu sự leo thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại đang đi vào giai đoạn nước rút. Quyết định của ông Trump cũng cho thấy rõ sự thay đổi trong quan điểm của ông về quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

"Mức thuế 25% sẽ được áp dụng đối với 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc. Điều này được thực hiện từ ngày 10/5", Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Tuyên bố này đã đảo ngược quyết định mà ông Trump đưa ra vào tháng 2 để giữ mức thuế quan áp dụng cho hàng hoá Trung Quốc ở mức 10%, sau các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên.

TT Trump bất ngờ tuyên bố tăng thuế với hàng hoá Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thống Trump bất ngờ quyết định tăng thuế 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc

Trước đó ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục nhưng diễn ra quá chậm khi họ tiến hành đàm phán lại. Theo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bắc Kinh đã rút lại một số cam kết đã đưa ra trước đó.

“Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục nhưng quá chậm khi họ cố gắng đàm phán lại. Đương nhiên tôi sẽ nói không!”, ông Trump đăng tải trên Twitter.

Tạp chí Phố Wall đưa tin, sau quyết định bất ngờ của ông Trump, Trung Quốc đang xem xét hủy bỏ các cuộc đàm phán thương mại tại Washington. Theo dự kiến, một phái đoàn quan chức Trung Quốc khoảng 100 người sẽ đi cùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington trong tuần này để tham dự các cuộc đàm phán thương mại.

 

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo