Tin Mới

TT Trump: Các cuộc đàm phán với Trung Quốc ‘trở lại đúng hướng’

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đã trở lại đúng hướng.

Tại cuộc gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào thứ Bảy (29/6), lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại. Quyết định này được đưa ra sau khi ông chủ Nhà Trắng bắt đầu các hành động nhượng bộ bao gồm không áp dụng thuế quan mới và nới lỏng các hạn chế đối với công ty công nghệ Huawei để giảm căng thẳng với Bắc Kinh.

“Trung Quốc đã đồng ý thực hiện các giao dịch mua sản phẩm nông nghiệp mới của Mỹ và quay trở lại bàn đàm phán”, ông Trump đăng tải trên Twitter.

Hiện chưa có thời hạn cụ thể được đặt ra đối với tiến trình thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bởi lẽ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn một số mâu thuẫn chưa thể giải quyết.

“Chất lượng của các cuộc đàm phán đối với tôi quan trọng hơn nhiều so với tốc độ chúng diễn ra. Tôi không vội nhưng mọi thứ có vẻ rất tốt!”, ông Trump cho biết thêm.

Trước khi diễn ra cuộc gặp mặt với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Nhật Bản, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa áp mức thuế quan khoảng 300 tỷ đô la đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố về các cuộc đàm phán hai chiều, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã dẫn lời ông Tập tại cuộc gặp mặt với Tổng thống Trump rằng ông hy vọng Mỹ có thể “đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc”.

“Trung Quốc rất chân thành về việc tiếp tục đàm phán với Mỹ... nhưng các cuộc đàm phán nên bình đẳng và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau”, Bộ Ngoại giao dẫn lời ông Tập Cận Bình.

TT Trump: Các cuộc đàm phán với Trung Quốc ‘trở lại đúng hướng’ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nới lỏng trừng phạt với Huawei

Kết thúc cuộc đàm phán với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Trump cho biết Bộ Thương mại Mỹ sẽ nghiên cứu trong vài ngày về việc liệu có nên loại Huawei khỏi danh sách các công ty bị cấm mua linh kiện và công nghệ điện tử từ các công ty Mỹ hay không.

Đây là quyết định nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ nhiệt tình từ Trung Quốc.

“Chúng tôi rất hoan nghênh nếu Mỹ thực hiện những gì họ nói”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc phát biểu.

Không chỉ Trung Quốc, các nhà sản xuất điện tử công nghệ của Mỹ cũng hoan nghênh động thái này.

“Trong một tuyên bố, chúng tôi được biết các cuộc đàm phán đang khởi động lại và các mức thuế bổ sung đang bị trì hoãn. Chúng tôi mong muốn có thêm thông tin chi tiết về nhận xét của Tổng thống đối với Huawei”, ông John John Johnuffuff, chủ tịch Hiệp hội bán dẫn Mỹ cho biết.

Ngoài ra Tổng thống Trump cho biết ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã không thảo luận về thủ tục dẫn độ đối với bà Mạch Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei, người đã bị bắt ở Canada vào tháng 12 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo