Tin Mới

TT Trump cáo buộc Trung Quốc phá vỡ đàm phán thương mại

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (8/5) đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc phá vỡ thoả thuận thương mại đạt được trước đó và tuyên bố sẽ vẫn giữ nguyên mức thuế quan đối với hàng hoá nhập khẩu của quốc gia này.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố mức thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc sẽ tăng lên 25% vào lúc 12:01 thứ Sáu (10/5) theo giờ Hà Nội.

Trước đó trong bài phát biểu với đám đông người ủng hộ ở Florida hôm thứ Tư (8/5), ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc phá vỡ các cuộc đàm phán thương mại và Bắc Kinh sẽ phải trả giá nếu không đạt được thỏa thuận.

“Tôi vừa tuyên bố rằng chúng tôi sẽ tăng thuế đối với Trung Quốc và chúng tôi sẽ không lùi bước cho đến khi Trung Quốc ngừng những hành động tiêu cực với nền kinh tế của chúng tôi. Họ đã phá vỡ thỏa thuận, vì vậy họ sẽ phải trả giá”, ông Trump tuyên bố.

Sau quyết định từ phía Mỹ, Trung Quốc đã đe doạ sẽ có hành động đáp trả phù hợp.

“Trung Quốc sẽ phải thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết”, Bộ Thương mại Trung Quốc đăng tải trên trang web chính thức.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị xoáy vào cuộc chiến thuế quan bằt đầu từ tháng 7 năm 2018 khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc nên thay đổi chính sách để bảo vệ tốt hơn vấn đề sở hữu trí tuệ của Mỹ và giúp thị trường Trung Quốc dễ tiếp cận hơn với các công ty của Mỹ.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo