Tin Mới

TT Trump: Đồng minh NATO đã đóng góp nhiều nhưng vẫn chưa đủ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (2/4) rằng các đồng minh NATO đã chịu san sẻ gánh nặng tài chính nhưng ông vẫn mong muốn nhìn thấy sự đóng góp tích cực hơn nữa.

Tổng thống Donald Trump cho biết những áp lực của ông đối với các quốc gia đồng minh NATO đã buộc họ san sẻ nhiều hơn gánh nặng tài chính chung, dẫn đến mức đóng góp trị giá hàng trăm tỷ đô la. Tuy nhiên đối với ông chủ Nhà Trắng, đây vẫn chưa phải là con số thoả đáng và ông mong muốn các đồng minh NATO tiếp tục tăng thêm ngân sách quốc phòng chung.

“Kể từ khi tôi đưa ra quyết định, chúng tôi đã nhận được hơn 140 tỷ đô la tiền bổ sung và có vẻ như chúng tôi sẽ có ít nhất 100 tỷ đô la chi tiêu của các quốc gia đồng minh vào năm 2020”, ông Trump nói.

TT Trump: Đồng minh NATO đã đóng góp nhiều nhưng vẫn chưa đủ - ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó Tổng thống Mỹ đã liên tục chỉ trích các quốc gia NATO không chịu đóng góp tích cực cho ngân sách quốc phòng chung, khiến Mỹ gần như phải gánh vác phần lớn chi phí.

Ông Trump cho biết ông muốn thấy các thành viên NATO chi trả hơn 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của họ cho ngân sách quốc phòng, để xứng đáng với con số 4,3% mà Mỹ bỏ ra.

Trong số các thành viên NATO, Đức là quốc gia bị ông Trump chỉ trích nhiều nhất về vấn đề đóng góp chi phí chung.

“Họ gần như không chịu đóng góp tích cực. Họ chỉ bỏ ra khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội”, Tổng thống Mỹ cho biết thêm.

Trước đó Tổng thống Donald Trump đã gặp mặt Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập NATO và khẳng định lại sự ủng hộ của Mỹ đối với liên minh. Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã xem xét tiến bộ chưa từng có của NATO để tăng cường chia sẻ gánh nặng tài chính và cùng thảo luận về những nỗ lực chống khủng bố cũng như các biện pháp “kiềm chế” Nga trong khu vực.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo