Tin Mới

TT Trump: Triều Tiên không thể phát triển kinh tế nếu còn vũ khí hạt nhân

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (2/3) nhận định, Triều Tiên không thể phát triển kinh tế trong tương lai nếu còn tiếp tục duy trì vũ khí hạt nhân.

“Triều Tiên sẽ có tương lai kinh tế phát triển rực rỡ đến mức khó tin nếu họ thực hiện một thỏa thuận (phi hạt nhân hoá) nhưng ngược lại, họ sẽ không thể phát triển kinh tế nếu còn duy trì vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ngày 2/3.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông đang cố gắng duy trì một sự cân bằng tinh tế, để thuyết phục Triều Tiên nhanh chóng từ bỏ chương trình hạt nhân của họ. Các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ vẫn tiếp tục nhưng thời gian cụ thể chưa được ấn định.

Trước đó trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã không thể đi đến một thoả thuận chung do hai bên vẫn còn bất đồng về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

TT Trump: Triều Tiên không thể phát triển kinh tế nếu còn vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra tại Hà Nội

"Về cơ bản họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn và chúng tôi không thể làm điều đó", ông Trump nói trước khi lên chuyến bay trở về Washington.

Về phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong Ho đã mở một cuộc họp báo bất ngờ tại Hà Nội vào lúc nửa đêm và đưa ra lý do tại sao hội nghị thượng đỉnh lần này không thể có một tuyên bố hay thoả thuận chung.

“Triều Tiên đã đề nghị tháo dỡ vĩnh viễn và hoàn toàn tất cả các cơ sở sản xuất hạt nhân tại khu liên hợp chính ở Yongbyon nếu Mỹ chịu xoá bỏ tất cả các lệnh trừng phạt cản trở nền kinh tế và sự phát triển của người dân chúng tôi", ông Ri Yong Ho nói.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo