Tin Mới

Tướng Iran cảnh báo kiểm soát vùng Vịnh để trả đũa Mỹ

(Ngày Nay) - Người đứng đầu lực lượng hải quân của Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Alireza Tangsiri, cho biết hôm thứ Hai (27/8) rằng Iran đã nắm toàn quyền kiểm soát Vịnh.

Bên cạnh đó, Tướng Alireza Tangsiri cũng khẳng định đây là khu vực Hải quân Mỹ không có quyền hạn.

Tướng Tangsiri cho biết Iran có toàn quyền kiểm soát Vịnh và Eo biển Hormuz, do đó hải quân nước này có thể đóng eo biển để ngăn chặn các hoạt động vận chuyển dầu.

"Chúng tôi có thể đảm bảo an ninh của Vịnh Ba Tư và không cần sự hiện diện của người ngoài như Mỹ", ông Tangsiri tuyên bố.

Tướng Iran cảnh báo kiểm soát vùng Vịnh để trả đũa Mỹ - ảnh 1

Người đứng đầu lực lượng hải quân của Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Alireza Tangsiri

“Tất cả các tàu sân bay và các tàu quân sự, phi quân sự sẽ được kiểm soát và giám sát chặt chẽ trong khu vực Vịnh Ba Tư. Sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực là điều không thể thay đổi bất kể là ngày hay đêm”, Tướng Iran cảnh báo thêm.

Đây được xem là động thái đáp trả lại tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Trong một bài đăng trên Twitter, Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Iran không có quyền kiểm soát Eo biển Hormuz. Eo biển là đường thủy quốc tế, do đó Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để đảm bảo quyền tự do thương mại trong các tuyến đường thủy quốc tế.”

Trước đó Tehran đã nhiều lần cảnh báo rằng họ có thể thực hiện hành động quân sự trong vùng Vịnh để ngăn chặn các hoạt động xuất khẩu dầu của những quốc gia khác nhẳm đáp trả các lệnh cấm vận từ Mỹ.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo