Tin Mới

Tướng Iran: Mỹ đánh vào kinh tế do lo ngại chiến tranh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thiếu tướng Hossein Salami hôm thứ Tư (3/7) cho biết việc Mỹ tập trung tấn công Iran về mặt kinh tế là do lo ngại về một cuộc chiến tranh.

Thiếu tướng Hossein Salami. Ảnh: Aljazeera

Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran cho biết Mỹ lo lắng về viễn cảnh chiến tranh với Iran nên thay vào đó đã theo đuổi một cuộc xung đột kinh tế.

"Trong tình hình hiện tại, chính kẻ thù mới là những người đang lo lắng về sự bùng nổ của chiến tranh. Nỗi lo sợ này thể hiện rõ ràng trong hành vi và chiến thuật của họ. Do đó xung đột kinh tế là lĩnh vực chính để kẻ thù đối phó với chúng ta”, hãng tin Fars của Iran trích dẫn phát ngôn của Thiếu tướng Salami.

Trước đó Hesamodin Ashena, cố vấn của Tổng thống Hassan Rouhani, đã cảnh báo Trump không nên nghe lời phe diều hâu trong chính quyền của mình, ám chỉ sự gây hấn với Iran có thể khiến ông trở thành "tổng thống một nhiệm kỳ".

"Chúng tôi đã từng khiến một tổng thống Mỹ thất cử trong quá khứ, chúng tôi có thể làm điều đó một lần nữa", cố vấn của Tổng thống Rouhani đề cập đến Jimmy Carter, người mất tín nhiệm bởi cuộc khủng hoảng con tin Iran năm 1980.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã tăng cao kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nhằm mục đích giảm doanh số bán dầu quốc tế của quốc gia này xuống mức 0%.

Tháng trước, viễn cảnh về một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa hai nước đã xảy ra sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Ngay lập tức, ông chủ Nhà Trắng đã tuyên bổ tấn công Iran để trả đũa. Tuy nhiên cuộc tấn công đã được trì hoãn vài phút trước khi khai hoả vì ông Trump cho biết sẽ có nhiều người dân thương thiệt mạng nếu cuộc chiến nổ ra.

 

Theo Aljazeera

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo