Tướng Mattis chính thức là tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Đại tướng Thủy quân Lục chiến James Mattis trở thành tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Ảnh: AP.

(Ngày Nay) - Thượng viện Mỹ ngày 21/1 đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Trump đối với tướng James Mattis vào vị trí bộ trưởng quốc phòng.

Ông Mattis là bộ trưởng đầu tiên trong nội các của Trump được Quốc hội phê chuẩn kể từ sau buổi điều trần hồi tuần trước.

Việc Thượng viện nhanh chóng thông qua đề cử này là điều được dự báo trước, do tướng Mattis là người được kính trọng trong giới quân sự. Theo AP, tỷ lệ bỏ phiếu tán thành ông Mattis tại Quốc hội là 98 thuận và 1 chống.

Việc ông Mattis trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng phá vỡ truyền thống về khoảng thời gian bắt buộc đối với một tướng quân sự về hưu trước khi ông được nắm chức vụ trong chính quyền dân sự.

Ông Mattis, 66 tuổi, sẽ giám sát ngân sách quốc phòng hơn 580 tỷ USD và trong bối cảnh Tổng thống Trump muốn tăng cường sức mạnh quân sự.

Nhiều nhà lập pháp và giới quan sát đối ngoại hy vọng ông Mattis sẽ trở thành một tiếng nói ôn hòa trong bộ máy không nhiều người có kinh nghiệm về an ninh quốc gia ở Washington.

Khi trao đổi với Zing.vn, Tiến sĩ Malcolm Cook (Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak, SIngapore) nói việc Trump bổ nhiệm tướng Mattis làm bộ trưởng quốc phòng cho thấy dấu hiệu mạnh mẽ về sự ưu tiên với khu vực Trung Đông cũng như cuộc chiến chống phiến quân IS. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu