Tướng Mỹ tại Iraq nghi ngờ thủ lĩnh IS vẫn còn sống

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo một trung tướng chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ hôm thứ năm (31/8), Thủ lĩnh của nhà nước Hồi giáo tự xưng IS có thể vẫn đang sống sót.

Tuyên bố này hoàn toàn đối lập với thông tin trước đó của Nga về việc thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã hoàn toàn bị tiêu diệt.

"Tôi có tin hắn ta còn sống hay không ? Câu trả lời là: Có", Trung tướng Stephen Townsend, chỉ huy lực lượng liên minh chiến đấu tại Iraq và Syria, nói đến al-Baghdadi.

Thoạt tiên, Townsend nói niềm tin của ông là thiếu bằng chứng nhưng ông cũng nói thêm rằng: "Có một số nguồn tin tình báo nói rằng hắn ta vẫn còn sống sót". Tuy nhiên Townsend đã không giải thích chi tiết về các nguồn tin tình báo.

Tướng Mỹ tại Iraq nghi ngờ thủ lĩnh IS vẫn còn sống - ảnh 1Chân dung thủ lĩnh của nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Trước đó, phía Nga cho hay vào tháng sáu rằng đã có một "xác suất cao" về việc al-Baghdadi thiệt mạng trong một cuộc không kích của Nga ở ngoại ô Raqqa, Syria.

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc từ trụ sở chính của ông ở Baghdad, Townsend nói rằng quân đội Mỹ và liên minh đang tích cực tìm kiếm al-Baghdadi. Nếu họ tìm thấy kẻ đứng đầu IS, có lẽ họ sẽ tiêu diệt hắn ngay lập tức thay vì bắt giữ hắn.

Townsend cũng đưa ra dự đoán về nơi al-Baghdadi đang ẩn náu. Theo ông, đó có thể là khu vực thung lũng sông Middle Euphrates, trải dài từ thành phố Deir el-Zour ở phía đông Syria đến thị trấn Rawa ở phía tây Irac. Ông nói khu vực này đang hình thành để trở thành "nơi trú ẩn cuối cùng" của nhóm phiến quân Hồi giáo sau khi chúng bị đánh đuổi khỏi toàn bộ miền bắc Iraq.

Trước đó, chính phủ Iraq đã thông báo hôm thứ 5 (31/8) rằng đã làm chủ hoàn toàn Tal Afar cùng các khu vực lân cận. Townsend gọi nó là một chiến thắng "nhanh chóng tuyệt vời" cho quân đội Iraq.

Tuy nhiên lực lượng IS vẫn kiểm soát một khu vực rộng lớn của vùng đông Syria dọc theo biên giới với Iraq. Townsend cho biết các lực lượng Syria được hậu thuẫn bởi Mỹ và Kurd đã tái chiếm khoảng một nửa Raqqa trong các cuộc chiến đang diễn ra.

Townsend cho biết cuộc chiến tranh khắc nghiệt vẫn sẽ diễn ra nhưng đang cho thấy dấu hiệu tích cực. Townsend nói ông hy vọng chính phủ Mỹ sẽ sắp xếp cho một sự hiện diện quân sự lâu dài ở Iraq để giảm thiểu cơ hội xảy ra một cuộc chiến như hiện tại. Ông nói các cuộc đàm phán đang được tiến hành.

 Theo AP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu