Tin Mới

Tướng Nga tố Mỹ vơ vét dầu ở Syria để phá hoại Tổng thống Assad

Báo nói Ngày Nay
 Tướng Nga cáo buộc Mỹ đang vơ vét dầu ở Syria và dùng nguồn thu này để hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy phá hoại chính phủ Tổng thống Assad.

Thượng tướng Sergei Rudskoi, chỉ huy trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cáo buộc Mỹ đã vơ vét dầu từ một số khu vực ở Syria do phe nổi dậy kiểm soát và sử dụng nguồn thu này để phá hoại chính phủ Tổng thống Assad. Theo đó, ông Rudskoi khẳng định với báo giới hôm 29/7 rằng Mỹ đã huy động khoảng 2.700 "phiến quân" ở khu vực gần biên giới phía nam đi qua Al-Tanf. Ông cũng cho biết, những kẻ nổi dậy đã được đưa tới Al-Tanf bằng trực thăng của Không quân Mỹ nhằm tiến hành "phá hoại các cơ sở hạ tầng dầu mỏ và khí đốt, cũng như thực hiện các cuộc tấn công chống lại quân chính phủ" tại các khu vực như Al-Sweida, Palmyra và Al-Bukamal.

Tướng Nga tố Mỹ vơ vét dầu ở Syria để phá hoại Tổng thống Assad - ảnh 1

Khói bốc lên từ một vụ nổ gần giềng dầu ở thị trấn Al-Qahtaniyah, đông bắc tỉnh Al-Hasakeh thuộc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

"Ngoài việc đào tạo các nhóm phiên quân, Mỹ còn chiếm các cơ sở dầu mỏ ở khu vực dọc sông Euphrates thuộc về chính phủ Syria hợp pháp", ông Rudskoi khẳng định.

Trong suốt cuộc nội chiến Syria, mặc dù cả Nga và Mỹ đều có một muc tiêu chung là tiêu diệt IS song hai nước này ủng hộ các lực lượng đối lập nhau và có những mục tiêu mâu thuẫn với nhau. Trong khi Moscow ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad thì Washington hậu thuẫn cho các nhóm đối lập âm mưu lật đổ ông Assad mà chủ yếu là nhóm người Kurd, hay còn được biết đến là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Kể từ đó đến nay, mặc dù đã tiêu diệt được IS song cả Nga và Mỹ đều cáo buộc lẫn nhau vì đã khiến tình hình Syria trở nên tồi tệ. Nga cũng cáo buộc Mỹ đã ủng hộ một số nhóm phiến quân nhằm ngăn cản chính phủ Syria khôi phục sự ổn định của đất nước và kiểm soát những nguồn tài nguyên thiên nhiên ở các khu vực mà IS từng nắm giữ.

Mỹ nhiều lần khẳng định tôn trọng sự thống nhất lãnh thổ của Syria song vẫn duy trì sự ủng hộ phe nổi dậy hiện đang kiểm soát 1 phần lãnh thổ quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó, Tổng thống Assad tuyên bố sẽ giành lại khu vực mà lực lượng SDF kiểm soát nếu họ từ chối bàn giao lại thông qua đàm phán.

Căng thẳng vẫn hiện hữu ở tây bắc Syria - khu vực mà thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga không thể giải quyết được những vấn đề liên quan đến các nhóm phiến quân tại Idlib. Phe ủng hộ chính phủ và phe nổi dậy đã giao tranh dữ dội trong những tháng qua. Trước thông tin "ít nhất 500 kẻ khủng bố từ nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham - một nhánh của Al-Qaeda" đang lên kế hoạch hành động, ông Rudskoi đã trả lời hôm 29/7 rằng các chiến dịch tấn công vào Idlib và khu vực xung quanh hiện đang được chuẩn bị./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo