Tuyên bố độc lập, Thủ hiến Catalan đối mặt tội danh nổi loạn

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo người phát ngôn của cơ quan công tố Tây Ban Nha, hôm nay (28/10), cơ quan này dự định sẽ khởi tố Thủ hiến Carles Puigdemont của khu vực tự trị Catalan vào tuần tới về tội danh nổi loạn.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, tội danh nổi loạn có thể nhận án 30 năm tù. Hiện bên công tố vẫn đang chờ tòa án quyết định có chấp nhận cáo buộc đối với Thủ hiến Puigdemont hay không.

Thông báo được đưa ra sau khi chính quyền Catalan tuyên bố độc lập vào ngày 27/10. Theo đó, Catalan tuyên bố sẽ "lập ra nước Cộng hòa độc lập có chủ quyền" của riêng mình.

Tuyên bố độc lập, Thủ hiến Catalan đối mặt tội danh nổi loạn  - ảnh 1Thủ hiến Carles Puigdemont 

Đáp lại, trong vòng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ kể từ khi Catalan tuyên bố độc lập, Quốc hội Tây Ban Nha bỏ phiếu kích hoạt điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha sau cuộc họp khẩn cấp.

Điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha cho phép quốc hội nước này sa thải toàn bộ chính quyền của 1 vùng tự trị, thiết lập chính quyền kỹ trị bao gồm các nhà khoa học và các chuyên gia ở mọi lĩnh vực, sau đó tổ chức cuộc bầu cử để lập ra chính quyền mới. Đây là lần đầu tiên Điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha 1978 được kích hoạt.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng đã lên tiếng kêu gọi người dân Tây Ban Nha bình tĩnh và tuyên bố sẽ tái lập quy tắc luật pháp. “Tôi kêu gọi người dân Tây Ban Nha bình tĩnh. Quy tắc luật pháp sẽ được tái lập hợp pháp tại Catalan”, thủ tướng Tây Ban Nha viết trên mạng xã hội Twitter. Ông Rajoy còn khẳng định, “Chính phủ Tây Ban Nha chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ bảo vệ pháp luật, việc cùng tồn tại cũng như các quyền của tất cả công dân Tây Ban Nha”.

Phát ngôn viên của chính phủ Đức Steffen Seibert, tuyên bố nước này không công nhận tuyên bố độc lập của xứ Catalan. Ông Seibert cho biết chính phủ Đức quan ngại về tình hình hiện tại ở Tây Ban Nha. 

Tổng Hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu