Tin Mới

Tuyên bố 'sốc' của Mỹ sau khi Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật mới

Mỹ không tin Triều Tiên đã phóng thử thành công một loại vũ khí có đầy đủ chức năng hoạt động như lời Bình Nhưỡng tuyên bố hôm 17/4.

Mỹ không tin Triều Tiên vừa thử thành công vũ khí chiến thuật mới. (Ảnh minh họa)

Hôm 17/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát và chỉ đạo một cuộc thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và xem đây là “sự kiện vô cùng quan trọng”. 

Theo KCNA, tên lửa mới được thử nghiệm là loại đặc biệt “có điều khiển” và “có khả năng mang đầu đạn hạt nhân”.

Tuy nhiên, hôm 18/4, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay theo những đánh giá ban đàu của cơ quan tình báo Mỹ, loại vũ khí mà Triều Tiên mới thử nghiệm thực chất là các bộ phận của vũ khí chống tăng thay vì một loại vũ khí mới được sản xuất và có đầy đủ chức năng hoạt động.

Cũng theo quan chức Mỹ, đánh giá trên được Mỹ đưa ra dựa trên những thông tin thu thập từ hình ảnh vệ tinh và máy bay. Theo đó, không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên phóng thử vũ khí chiến thuật tầm ngắn hay tên lửa đạn đạo.

Mỹ cho rằng, nếu Triều Tiên thực sự phóng một vũ khí chống tăng có đầy đủ chức năng hoạt động, mạng lưới cảm biến của Mỹ sẽ phát hiện ra vụ phóng. Nhưng điều này lại không hề xảy ra, vị quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Quan chức Mỹ cho biết thêm, dữ liệu cảm biến của Mỹ cũng nhận định những bộ phận được Triều Tiên thử nghiệm không có ý nghĩa quan trọng đối với năng lực quân sự của Triều Tiên.

Do đó, Mỹ cho rằng vụ thử nghiệm này chỉ là ý đồ của Chủ tịch Kim Jong-un nhằm gửi thông điệp tới Mỹ. Ngoài ra, vụ thử nghiệm này không tạo ra bất cứ yếu tố khiêu khích quân sự nào.

Cũng trong ngày 18/4, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định, “vụ thử nghiệm tên lửa chiến thuật mới như lời Triều Tiên nói không phải là thử tên lửa hành trình và quan điểm cũng như hành động của Mỹ không hề thay đổi sau động thái của Triều Tiên”.

Ông Eric Brewer, cựu Giám đốc phụ trách chống phổ biến hạt nhân thuộc Hội đồng An ninh Mỹ nhận định vụ thử “tên lửa chiến thuật mới” của Triều Tiên không đáng quan ngại, bởi đây chỉ là hành động nhằm tạo sức ép với Tổng thống Donald Trump sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà hai nhà lãnh đạo không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Do đó, theo ông Brewer, những hành động mang tính khiêu khích ở cấp độ thấp như trên sẽ được Triều Tiên tiến hành thêm trong thời gian tới.

Theo Infonet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo