Tin Mới

Úc: Vụ tấn công bằng dao có liên quan tới IS

(Ngày Nay) - Cảnh sát Melbourne, Úc hôm thứ Bảy (10/11) đã tuyên bố vụ tấn công bằng dao khiến một người thiệt mạng có liên quan tới Tổ chức Hồi giáo tự xưng IS.

Theo cảnh sát Úc, cách thức hành động của cuộc tấn công tại trung tâm thương mại Bourke Street được lấy cảm hứng từ những tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tuy nhiên cảnh sát chưa tìm được mối liên kết trực tiếp giữa hung thủ và nhóm khủng bố này.

Tấn công bằng dao tại Úc: 1 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương - ảnh 1
Hung thủ (người đàn ông mặc áo khoác tối màu) đã cầm dao tấn công 2 sĩ quan cảnh sát trước khi bị bắn vào cổ

“Tôi nghĩ rằng hắn ta (Shire Ali) đã được truyền cảm hứng. Hắn ta đã có hành vi cực đoan”, cảnh sát viên McCartney nói với các phóng viên ở Melbourne.

Tấn công bằng dao tại Úc: 1 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương - ảnh 5
Hiện trường xảy ra vụ việc

Danh tính của kẻ gây ra vụ tấn công hôm thứ Sáu (9/11) là Hassan Khalif Shire Ali, người gốc Somali, 30 tuổi. Ali đã bị cảnh sát bắn ngay tại hiện trường xảy ra vụ việc và đã qua đời trong bệnh viện.
Cảnh sát cho biết hộ chiếu Úc của Shire Ali đã bị hủy vào năm 2015 sau khi có một thông tin tình báo cho biết người đàn ông này định đi đến Syria. Tuy nhiên vào thời điểm đó các quan chức Úc khẳng định người này không đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Úc.

Tấn công bằng dao tại Úc: 1 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương - ảnh 6
Cảnh sát phong toả khu vực xảy ra vụ việc

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trước đó cũng đã lên tiếng tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công.
Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết các vụ khủng bố vẫn “có thể xảy ra” và nói với các phóng viên ở Sydney rằng Hồi giáo cực đoan là một vấn đề nghiêm trọng.

“Tôi cần phải tuyên bố một điều rằng: Đạo Hồi cực đoan và bạo lực là một vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống chúng ta. Tôi là người đầu tiên bảo vệ tự do tôn giáo ở đất nước này, nhưng điều đó cũng có nghĩa là tôi phải là người đầu tiên kêu gọi phản đối chủ nghĩa cực đoan tôn giáo”, Thủ tướng Úc tuyên bố.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo