Ukraine chuẩn bị vũ khí chiến tranh bất chấp các nỗ lực đàm phán hòa bình

0
Chia sẻ

Bất chấp các cuộc đàm phán ngừng bắn đang diễn ra tại Berlin (Đức) và hội nghị thượng đỉnh sẽ tổ chức trong tuần tới tại Kazakhstan, Ukraine vẫn cố tình trang bị vũ khí quân sự, sẵn sàng cho chiến tranh bùng nổ.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang dần tỏ ra mất lạc quan về cuộc gặp tại Kazakhstan. Trong đó, hai nước Đức và Pháp tỏ rõ sự nghi ngờ về kế hoạch đàm phán hòa bình tại Astana, Kazakhstan hôm thứ hai, ngày 12/1 tới.

Ukraine chuẩn bị vũ khí chiến tranh bất chấp các nỗ lực đàm phán hòa bình - anh 1

Ukraine chuẩn bị vũ khí chiến tranh bất chấp các nỗ lực đàm phán hòa bình

Trong cuộc họp bốn bên với sự tham gia của các nhà ngoại giao hàng đầu EU (là Đức và Pháp) cùng Nga và Ukraine, các quan chức cho biết hội nghị thượng đỉnh này chỉ có ý nghĩa và ‘thực sự tiến bộ’ khi ‘Hiệp định hòa bình Minsk’ được thực hiện.

Có thể bạn quan tâm:

Vụ máy bay AirAsia QZ8501 rơi: Có nhiều khả năng đã tìm thấy hộp đen

Hãng tin DPA của Đức cho biết, bất chấp các nỗ lực đàm phán trong hòa bình này, Ukraine vẫn tăng cường trang bị các vũ khí hạng nặng, sẵn sàng cho chiến tranh.

Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko, đã bàn giao một loạt máy bay chiến đấu, pháo, xe bọc thép cho quân đội tại Zhytomyr, miền Bắc Ukraine.

Ukraine chuẩn bị vũ khí chiến tranh bất chấp các nỗ lực đàm phán hòa bình - anh 2

Tổng thống Poroshenko đã điều các máy bay chiến đấu, pháo, xe bọc thép cho quân đội tại Zhytomyr

“Tôi tin rằng, năm 015 là năm thắng lợi của chúng ta. Để đạt được điều đó, chúng ta phải có đội quân vững mạnh, trung thành, yêu nước và trang bị tốt.”, ông Petro Poroshenko nói.

Ukraine chuẩn bị vũ khí chiến tranh bất chấp các nỗ lực đàm phán hòa bình - anh 3

"....chúng ta phải có đội quân vững mạnh, trung thành, yêu nước và trang bị tốt.”

Việc cung cấp các vũ khí hạng nặng của Tổng thống Ukraine là vi phạm trực tiếp các thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Petro Poroshenko bày tỏ ý định tham dự các cuộc hội đàm tại Astana cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Ukraine chuẩn bị vũ khí chiến tranh bất chấp các nỗ lực đàm phán hòa bình - anh 4

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ông Poroshenko cũng đánh tiếng rằng, cuộc hội đàm ở Astana chỉ diễn ra nếu “chúng tôi (Ukraine) có quyền đưa ra một dự thảo”.

Steffen Seibert, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Cuộc họp sắp tới (nếu) diễn ra tại Astana sẽ đạt được sự tiến bộ nếu các bên đạt được thỏa thuận sẽ thực hiện đầy đủ các điều lệ trong hiệp định hòa bình Minsk; cùng với một lệnh ngừng bắn chính thức và lâu dài.”


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu