Uy lực tác chiến súng phóng lựu QLZ-87 Trung Quốc

0
Chia sẻ

Súng phóng lựu tự động QLZ-87 là sản phẩm nội địa hoàn toàn của ngành công nghiệp quốc gia Trung Quốc, lần đầu tiên xuất hiện tại Syria 2 năm trước đây .

Ngày 14/12, báo Bình luận quân sự Nga đưa tin, tại Syria lại xuất hiện các khẩu súng phóng lựu tự động QLZ-87 của Trung Quốc.

Theo nguồn tin trên, súng phóng lựu tự động QLZ-87 là sản phẩm nội địa hoàn toàn của ngành công nghiệp quốc gia Trung Quốc, lần đầu tiên xuất hiện tại Syria 2 năm trước đây.

Uy lực tác chiến súng phóng lựu QLZ-87 Trung Quốc - ảnh 1

Súng phóng lựu tự động QLZ-87 của Trung Quốc.

Sau đó không lâu, những khẩu QLZ-87 xuất hiện trong tay lực lượng dân quân người Kurd trong cuộc chiến chống lại khủng bố. Còn trong thời gian gần đây, QLZ-87 lại có mặt trong biên chế của các lực lượng thân chính phủ Syria.

Các chuyên gia quân sự hiện nay vẫn chưa có nguồn tin xác thực các khẩu súng phóng lựu QLZ-87 mà các lực lượng tham chiến tại Syria sử dụng được cung cấp từ đâu. Tuy nhiên, họ không loại trừ khả năng chính Trung Quốc trực tiếp cung cấp vũ khí này đến Syria.

Uy lực tác chiến súng phóng lựu QLZ-87 Trung Quốc - ảnh 2

Lực lượng dân quân người Kurd tại Iraq sử dụng QLZ-87.

Mẫu thủ nghiệm được gọi là W-87, có tay cầm cò súng và báng bằng gỗ, nạp đạn từ phía trên với hộp đạn gắn phía bên súng. Sau một thời gian thì thiết kế này được thay đổi và trở thành QLZ-87. Súng QLZ-87 hiện tại đã được đưa vào trang bị cho các đơn vị đồn trú tại Hồng Kông cũng như một số tại eo biển giữa Đài Loan và Trung Quốc.

W-87 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén trích khí trực tiếp với thoi nạp đạn xoay. Hệ thống khí được trang bị van để có thể điều chỉnh bằng tay. Để lên đạn xạ thủ sẽ nắm kéo tay cầm cò súng ở bên phải súng ra sau tiếp đó là đẩy ra trước, tay cầm này dính đến bộ cò cùng hệ thống khóa an toàn và chọn chế độ bắn.

Uy lực tác chiến súng phóng lựu QLZ-87 Trung Quốc - ảnh 3

Thân súng có dạng hình trụ bằng thép hơi mỏng, phía trên thân súng có quai xách gắn cố định. Phía cuối thân súng có một miếng đệm cao su dùng làm báng súng.

Súng nạp đạn bằng hộp tiếp đạn đạn tròn gắn phía dưới thân súng. Hộp tiếp đạn có thể chứa từ 6 đến 15 quả. Hộp đạn nhỏ dùng cho mẫu hạng nhẹ tích hợp chân chống chữ V và hộp đạn lớn dùng cho mẫu hạng nặng gắn trên bệ chống ba chân.

Có điểm đáng chú ý là W-87 có tốc độ bắn khá cao so với các loại súng khác cùng loại vì thế khá khó trong việc điều khiển loại này để có độ chính xác khi bắn ở chế độ tự động nhất là mẫu hạng nhẹ.

Uy lực tác chiến súng phóng lựu QLZ-87 Trung Quốc - ảnh 4

Vì ưu tiên độ nhỏ gọn và linh động nên loại súng này cũng có hộp đạn chứa ít lựu đạn hơn so với các loại cùng loại việc này làm giảm khả năng bắn áp chế.

Hệ thống ngắm cơ bản của loại súng này là ống ngắm gắn cố định ở bên trái súng. QLZ-87 sử dụng chủ yếu đạn nổ phá mảnh sát thương bộ binh địch và đạn xuyên giáp. Khi bắn đạn sát thương 35 mm có thể áp chế hỏa lực đối phương trong phạm vi 800m, phạm vi sát thương là 1.750 m.

Uy lực tác chiến súng phóng lựu QLZ-87 Trung Quốc - ảnh 5

Hình ảnh súng phóng lựu QLZ-87 được cho là trong biên chế của lực lượng thân chính phủ Syria.

Khi bắn đạn xuyên giáp có thể phá hủy mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ của đối phương trong phạm vi 600m. Tốc độ bắn đến 500 phát/ phút, trọng lượng 12 kg, trọng lượng giá 8 kg, trọng lượng lựu đạn 270 g, sơ tốc ban đầu của lựu đạn 170 m/s, tầm bắn 1.500 m (tối đa) và 600 m (hiệu quả), kíp chiến đấu 2 người.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu