Venezuela bất ngờ rút tiền mệnh giá cao nhất khỏi thị trường

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Chính phủ Venezuela bất ngờ cho dừng lưu thông tờ tiền 100 bolivar mệnh giá cao nhất nước này giữa lúc tình trạng lạm phát ngày một nghiêm trọng. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) -Tổng thống Maduro tuyên bố tờ tiền 100 bolivar sẽ ngừng lưu thông sau 72 giờ và người dân có 10 ngày để đổi tiền từ thời điểm đó.

Trong một động thái gây bất ngờ hôm 11/12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo tờ tiền 100 bolivar, đồng tiền mệnh giá cao nhất nước này, sẽ bị ngừng lưu thông ngày 14/12, trước khi chính phủ phát hành tiền có mệnh giá cao hơn.

Theo Reuters, đây được xem là giải pháp để ngăn chặn tình trạng buôn lậu tờ 100 bolivar ở khu vực biên giới với Colombia giữa lúc tình trạng lạm phát ở Venezuela ngày một nghiêm trọng.

Sau khi chính phủ nới lỏng biên giới, hàng loạt người dân Venezuela đã đổ xô qua nước láng giềng để mua hàng hóa vốn khan hiếm trong nước nhiều năm qua. Lợi dụng tình hình này, các tổ chức tội phạm đã thu đổi tiền bolivar, đặc biệt là tờ 100 bolivar, dùng chúng mua lại hàng hóa trợ cấp giá rẻ ở Venezuela để đem sang bán kiếm lời lớn ở Colombia.

"Tình trạng lừa đảo và buôn lậu tờ 100 bolivar đang hoành hành ở các khu vực giáp ranh Colombia. Chúng ta đã tiến hành các biện pháp ngoại giao để xử lý vấn nạn này với chính phủ Colombia. Có những tập đoàn mafia lớn", ông Maduro nói trên truyền hình.

Trong vòng 10 ngày kể từ 14/12, người dân Venezuela phải đến đổi tiền ở ngân hàng trung ương. Theo số liệu thống kê tháng 11, hơn 6 triệu tờ tiền 100 bolivar đang lưu hành, chiếm 48% tổng lượng tiền giấy và tiền xu ở nước này.

Theo ông Maduro, sắc lệnh mới nhằm mục đích chống những cuộc "tấn công tiền tệ" và "chiến tranh kinh tế" có thể sẽ xảy ra. Tuy nhiên, sắc lệnh vấp phải chỉ trích từ nhiều người cho rằng đây là việc làm "phi kinh tế". Họ nhận định không thể nào thay đổi toàn bộ tiền 100 bolivar trong lưu thông với thời hạn tổng thống đặt ra.

"Ai có thể nghĩ ra một việc như thế này vào tháng 12 giữa lúc chúng ta đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề?", ông Henrique Capriles, người hai lần đại diện phe đối lập tranh cử tổng thống, viết trên Twitter, đề cập đến kỳ nghỉ Giáng Sinh sắp đến.

Chưa có số liệu chính thức nào thống kê về tình trạng lạm phát ở Venezuela trong năm 2016. 100 bolivar hiện tại chỉ quy đổi được khoảng 10 cent Mỹ (1 USD=100 cent), dù theo tỷ giá trên lý thuyết, 100 bolivar tương đương 10 USD.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế nhận định lạm phát ở quốc gia Nam Mỹ đang ở mức 3 con số. Hãng tư vấn Ecoanalitica ước tính tỷ lệ lạm phát năm nay của Venezuela là hơn 500%.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu