Tin Mới

Venezuela bị chia làm hai nửa trong ngày kỷ niệm 208 năm độc lập

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vào ngày quốc khánh, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã có những cách tiếp cận khác nhau đối với quần chúng, trong khi Tổng thống Maduro kêu gọi tiếp tục đối thoại với các đại diện phe đối lập do Na Uy làm trung gian, thì ông Guaido đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối chính quyền.

Nhằm kỷ niệm ngày độc lập, chính phủ Venezuela đã tổ chức một cuộc diễu hành quân sự ở Caracas, với sự tham gia của Tổng thống Maduro và các quan chức cấp cao. Ông Maduro cũng thông báo về các cuộc tập trận quân sự lớn được lên kế hoạch vào ngày 24/7 tới đây. 

"Có đủ chỗ cho tất cả chúng ta tại Venezuela. Chúng ta phải từ bỏ một số thứ để đạt được thỏa thuận", Tổng thống Maduro phát biểu trước toàn thể các quan chức quân đội cấp cao tại thủ đô Caracas.

Bất chấp các nỗ lực chia rẽ của phe đối lập, Tổng thống Maduro vẫn chiếm được cảm tình của giới tướng lĩnh trong quân đội và duy trì được quyền hành trong chính phủ.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Guaido đã tổ chức một cuộc biểu tình với sự tham dự của nhiều người ủng hộ, phe đối lập kêu gọi chính quyền ông Maduro phải chịu trách nhiệm cho cái chết của Đại úy Hải quân Rafael Acosta bị cáo buộc tra tấn.

Venezuela bị chia làm hai nửa trong ngày kỷ niệm 208 năm độc lập - ảnh 1

Lãnh đạo phe đối lập Guaido tập hợp quần chúng biểu tình vào ngày quốc khánh. Ảnh: Twitter

Theo Bộ trưởng Thông tin Venezuela - ông Jorge Rodríguez, Tổng thống Maduro đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện để làm sáng tỏ sự kiện đáng tiếc này, báo The Guardian đưa tin.

Đây là đợt tập trung quần chúng lớn nhất của phe đối lập Venezuela kể từ ngày 30/4, theo Reuters. Trước đó, ông Guaido đã kêu gọi người dân thủ đô Caracas đứng lên lật đổ chính phủ hợp hiến của ông Maduro và tuyên bố chiếm lĩnh một sân bay quân sự.

Vào ngày 5/7/1811, Venezuela trở thành thuộc địa đầu tiên tại Nam Mỹ của Tây Ban Nha tuyên bố giành độc lập. Trong những năm gần đây, ngày này còn được đánh dấu là Ngày Lực lượng Vũ trang Quốc gia.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo