Vị vua Ả Rập đầu tiên viếng thăm Nga thỏa thuận gì?

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc gặp mặt với vị vua Salman của Ả Rập hôm thứ 5 (5/10).

Cuộc gặp gỡ có thể quyết định nhiều vấn đề quan trọng của thế giới như: giá dầu thô, xung đột Syria.

Vua Salman, vị vua đầu tiên của Ả Rập đến thăm Nga, đã dẫn đầu một phái đoàn tới Moscow và đồng ý thỏa thuận đầu tư trị giá vài tỷ đô la. Đây là nguồn đầu tư rất cần thiết cho một nền kinh tế Nga đang phải chống chọi với giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Vị vua Ả Rập đầu tiên viếng thăm Nga thỏa thuận gì? - ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc gặp mặt với vị vua Salman của Ả Rập hôm thứ 5 (5/10).

Ả Rập cho biết họ đã ký một bản ghi nhớ về việc mua từ Nga hệ thống phòng không S-400. Điều đó đánh dấu một sự thay đổi cho vương quốc, khi trước đó Ả Rập chỉ mua vũ khí quân sự từ Anh và Mỹ.

Trên mặt trận chính trị, không có dấu hiệu đột phá quan trọng nào đối với các vấn đề chia rẽ lâu dài giữa Moscow và Riyadh, bao gồm cả vấn đề Syria. Tuy nhiên, gạt bỏ đi mọi sự bất hòa, Nga đã dành cho vị vua Ả Rập những nghi lễ tiếp đón trọng thị nhất.

"Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm của ngài sẽ tạo ra một động lực tốt cho sự phát triển quan hệ giữa hai quốc gia", Tổng thống Putin nói với vua Salman.

Nga và Ả Rập, mặc dù còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, nhưng cùng hưởng một lợi ích chung từ giá dầu thế giới. Bộ trưởng Năng lượng Khalid al-Falih nói rằng Ả Rập sẽ "linh hoạt" với đề xuất của Moscow để gia hạn hiệp ước cho đến cuối năm sau.

Thông điệp về hành động liên doanh giữa Ả Rập - Nga đã góp phần đẩy giá dầu lên cao hôm thứ năm (5/10).

Theo Reuters


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu