Tin Mới

Việc ám sát tướng Iran có thể vi phạm luật quốc tế

Báo nói Ngày Nay
Theo Báo cáo viên đặc biệt của LHQ Agnes Kallamar, vụ không kích khiến Tướng Suleimani thiệt mạng là vụ giết người có chủ đích và rất có thể là bất hợp pháp và vi phạm luật nhân quyền quốc tế.

Thiếu tướng Qasem Soleimani (trái) và chỉ huy lực lượng vũ trang người Shiite ở Iraq Abu Mahdi al-Muhandis (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/1, truyền thông Nga dẫn lời Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc Agnes Kallamar cho rằng hành động của lực lượng vũ trang Mỹ giết hại Tướng Iran Qasem Soleimani ở Iraq rất có thể là bất hợp pháp và vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter riêng, bà Kallamar gọi vụ không kích khiến Tướng Soleimani và chỉ huy lực lượng vũ trang người Shiite ở Iraq Abu Mahdi al-Mutandis thiệt mạng là vụ giết người có chủ đích và rất có thể là bất hợp pháp và vi phạm luật nhân quyền quốc tế.

Bà cũng nhấn mạnh rằng trong trường hợp không có sự thù địch tích cực, việc sử dụng máy bay không người lái hoặc các phương tiện khác để tiêu diệt mục tiêu là con người gần như là bất hợp pháp.

Liên quan đến cái chết của Tướng Soleimani, Bộ Ngoại giao Iran đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với Mỹ thông qua người phụ trách ngoại giao kiêm nhiệm của Thụy Sĩ.

Nhà ngoại giao này đã bị triệu tập đến trụ sở Bộ Ngoại giao Iran để tiếp nhận phản đối chính thức của Teheran.

Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Iran tuyên bố, hành động sát hại Tướng Soleimani là vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ đưa vấn đề này ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Kênh truyền hình Quốc phòng Nga miêu tả vụ không kích khiến tướng lĩnh Iran thiệt mạng là một vụ ám sát.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo