Việt Nam lên tiếng về việc máy bay Mỹ tuần tra Biển Đông

0
Chia sẻ

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng ngày 10/12 cho biết, “mọi hành động đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh”.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Mọi hành động đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh.

Trước đó, trong cuộc hội đàm tại Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter nhất trí triển khai máy bay P8 từ ngày 7-14/12 tại Singapore.

Việt Nam lên tiếng về việc máy bay Mỹ tuần tra Biển Đông - ảnh 1

Máy bay tuần tra chống ngầm P-8 Poseidon.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho rằng sự hiện diện của Mỹ là nhằm "ổn định" khu vực châu Á-Thái Bình Dương và việc triển khai máy bay P8 "nằm trong nội dung" của thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh giữa 2 nước.

Tuyên bố nhấn mạnh việc triển khai P-8 Poseidon tại Singapore nhằm thúc đẩy sự liên kết giữa các nền quân sự trong khu vực thông qua các cuộc diễn tập song và đa phương, hỗ trợ kịp thời cho những hoạt động nhân đạo và cứu nạn cũng như những nỗ lực bảo đảm bảo an ninh hàng hải.

Trước đây, Mỹ từng cho các máy bay P8 cất cánh từ Nhật Bản và Philippines và cũng tiến hành các chuyến bay giám sát từ nước láng giềng của Singapore là Malaysia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích việc triển khai máy bay này là "đi ngược lại lợi ích chung và dài hạn của các nước trong khu vực".

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hết sức lo ngại về sự việc xảy ra ngày 24/11 vừa qua và mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại, phối hợp giải quyết vụ việc, tránh để tình hình leo thang và không để các vụ việc tương tự lặp lại.

Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức cũng như các hoạt động bạo lực cực đoan trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và đảm bảo an toàn cho thường dân

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu