Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc tập trận chiếm đảo ở Biển Đông

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định tất cả các nước cần hành động có trách nhiệm, xây dựng, và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Luật biển 1982.
Trong cuộc họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật chiếm đảo ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
"Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng không, hàng hải ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong khu vực. Theo đó, tất cả các nước cần hành động có trách nhiệm, xây dựng, và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS)".
Người phát ngôn nhắc lại lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đó là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc tập trận chiếm đảo ở Biển Đông - ảnh 1Hình ảnh 2 tàu đổ bộ Trung Quốc Tỉnh Cương Sơn và Côn Lôn Sơn tập trận ở Biển Đông. 

Giữa tuần trước, truyền thông Trung Quốc trong đó có Global Times, People's Daily và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đồng loạt đưa tin Bắc Kinh vừa tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật với nội dung chính là đổ bộ chiếm đảo trên Biển Đông trong thời gian gần đây.

2 chiến hạm đổ bộ Tỉnh Cương Sơn và Côn Lôn Sơn đã chở theo nhiều trực thăng và tàu đổ bộ đệm khí ra Biển Đông tập trận bắn đạn thật xuyên ngày đêm liên tục trong vài ngày để kiểm tra khả năng tác chiến thực tế của Hạm đội Nam Hải.
Cuộc tập trận này tập trung vào tấn công lẫn phòng thủ 3 chiều, đổ bộ chiếm đảo bằng tàu đệm khí, cất hạ cánh đồng loạt trực thăng vũ trang, đổ bộ đường không và tất cả nội dung đều sử dụng đạn thật, tên lửa thật.
Cũng trong buổi họp báo, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang tiếp tục xác minh thông tin tổng thống Philippines ra lệnh cho quân đội củng cố các thực thể mà nước này chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Liên quan tới cuộc đàm phán về xây dựng khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC diễn ra vào tháng 5 giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, bà Hằng cho hay là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong ASEAN, Việt Nam đang nỗ lực cùng Trung Quốc thúc đẩy việc xây dựng bộ quy tắc quan trọng này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu