Việt Nam tham gia cuộc tập trận Hổ Mang Vàng cùng 26 nước

0
Chia sẻ

Cuộc tập trận Hổ Mang Vàng lần thứ 35 với sự tham gia của 27 nước với 8564 binh sỹ đã diễn ra từ ngày 9/2. Việt Nam năm nay tham gia với tư cách quan sát viên.

Cuộc tập trận lớn nhất châu Á mang tên Hổ mang vàng vừa được khai mạc sáng 9/2 tại tỉnh Chonburi, Thái Lan với sự tham dự của 27 quốc gia. Việt Nam tham dự với tư cách quan sát viên.

Chủ đề tập trận năm nay là sẵn sàng đối phó với các nguy cơ an ninh mới và huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế, cứu trợ nhân đạo và giải quyết hậu quả thiên tai.

Tham gia cuộc tập trận kéo dài đến ngày 19/2 này có đại diện quân đội 27 nước trong đó có 7 nước cử lực lượng chiến đấu tham gia là Thái Lan, Mỹ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Có 2 nước tham gia diễn tập cứu trợ nhân đạo là Trung Quốc và Ấn Độ. Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng cử quan sát viên đến cuộc tập trận này cùng đại diện quân đội 9 nước khác.

Theo thông cáo chính thức của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, cuộc tập trận năm nay nhằm tăng cường năng lực vạch kế hoạch và chỉ huy tác chiến phối hợp, xây dựng quan hệ đối tác trong toàn khu vực, nâng cao khả năng phối hợp trong các hoạt động an ninh.

Việt Nam tham gia cuộc tập trận Hổ Mang Vàng cùng 26 nước - ảnh 1

Có tổng cộng 8.564 binh sỹ tham dự, trong đó, có 7 nước tham dự đủ các bài tập trận, đó là Mỹ, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản và Malaysia.

Thái Lan chiếm số lượng đông đảo nhất với 4.286 binh sỹ, Mỹ đóng góp 3.288 binh sỹ.
9 nước khác gồm: Việt Nam, Lào, Chile, Myanmar, Araba Saudi, Nam Phi, Brunei, Hà Lan và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tham dự với tư cách là quan sát viên.

Nhóm 7 quốc gia là Úc, Bangladesh, Canada, Pháp, Anh, Italy, Mông Cổ, Nepal và Philippines tham dự một phần của cuộc tập trận, mà cụ thể ở đây là lập kế hoạch tác chiến đa quốc gia.

Hai nước là Trung Quốc và Ấn Độ tham gia phần cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo.

Năm nay, cuộc tập trận Hổ mang vàng có quy mô lớn hơn năm ngoái. Dự kiến, Hổ mang vàng lần thứ 35 sẽ kết thúc vào ngày 19/2 tới.

B.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu