Việt Nam và Mỹ tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Obama

0
Chia sẻ

Trong buổi họp báo hôm nay 3/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam và Mỹ đang khẩn trương thu xếp chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama vào tháng 5 tới.

Chiều nay 3/3 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời báo giới về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam.

Việt Nam và Mỹ tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Obama - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Obama. Ảnh: TTXVN.

Ông Lê Hải Bình chi biết, bên lề Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN, diễn ra tại Sunnylands, bang California thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc hội kiến.

"Tại cuộc hội kiến này, Tổng thống Mỹ Obama đã thông báo sẽ thăm Việt Nam vào tháng 5 năm nay, với mong muốn tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, đồng thời, mong muốn trao đổi về các vấn đề, biện pháp hợp tác cụ thể, thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh và cho rằng, chuyến thăm này, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác vì hòa bình, phát triển trong quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Từ đó đóng góp vào sự duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác. Hiện nay, chuyến thăm đang được hai bên khẩn trương thu xếp”.

Cũng trong buổi họp báo này, ông Lê Hải Bình đã trả lời báo giới về vấn đề Biển Đông. Nói về các giải pháp tiếp theo của Việt Nam trước việc Trung Quốc liên tục có các động thái gây căng thẳng tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu