Tin Mới

Virus corona có thể lây lan qua hơi thở

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, virus SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể lây nhiễm qua hơi thở của bệnh nhân.

Bác sĩ Harvey Fineberg, chủ tịch một ủy ban phòng chống các dịch bệnh thế kỷ 21 của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, cho biết hơi thở của người bệnh có thể phát tán những hạt nước nhỏ li ti mang virus. Khi tiếp xúc hoặc nói chuyện, chúng ta có thể vô tình hít phải và bị lây nhiễm.

Thời gian tồn tại của SARS-CoV-2 ngoài môi trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như số lượng virus, nhiệt độ môi trường và tốc độ lưu thông của không khí.

“Nếu bạn vào một căn phòng có các hạt chất lỏng chứa virus đang lơ lửng trong không khí, nhiều khả năng bạn sẽ hít phải chúng và nhiễm bệnh. Nhưng nếu bạn ở ngoài trời, gió sẽ phân tán chúng đi,” ông Fineberg cho biết thêm.

Một nghiên cứu của Đại học Nebraska–Lincoln, Mỹ cho thấy các hạt chất lỏng chứa virus đã được phát hiện trong bán kính lớn hơn 2 mét xung quanh bệnh nhân nhiễm nCoV. Điều này khác với những quan niệm trước đây cho rằng, 2 mét là khoảng cách an toàn nếu không may tiếp xúc với người mang bệnh.

Vì vậy Fineberg khuyến cáo người dân Mỹ nhất thiết phải đeo khẩu trang trước khi đi ra ngoài để tránh sự lây lan qua không khí của virus corona chủng mới.

Bên cạnh đó, Anthony Fauci, một thành viên chủ chốt của Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng, xác nhận với CNN rằng nhóm này đang “thảo luận rất tích cực” việc khuyến cáo người dân Mỹ sử dụng khẩu trang thường xuyên.

Tính đến nay, Mỹ vẫn đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với hơn 277.000 ca nhiễm và 7.403 ca tử vong.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo