Vụ ‘bệnh lạ Havana’: Cuba tố Mỹ dùng ‘mánh khóe chính trị’

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Cuba gọi cáo buộc về các vụ tấn công bí ẩn tới nhân viên ngoại giao Mỹ là "mánh khóe chính trị" nhằm phá hoại quan hệ giữa Havana và Washington.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez hôm thứ 7 (28/10) gọi đó sẽ là hành vi "phi đạo đức và không thể chấp nhận" nếu "những khác biệt chính trị" giữa Mỹ và Cuba trở thành động cơ cho bất kỳ biện pháp nào làm tổn hại công dân 2 nước.

Mỹ đã "lựa chọn giải pháp mang bản chất chính trị làm tổn thương người dân Cuba", ông Rodriguez phát biểu tại Washington D.C. trong cuộc gặp với những người Cuba đang sống ở Mỹ, đề cập đến quyết định "trả đũa" của Mỹ.

Vụ ‘bệnh lạ Havana’: Cuba tố Mỹ dùng ‘mánh khóe chính trị’ - ảnh 1Đại sứ quán Mỹ tại Cuba

Trước đó vào ngày 3/10, Mỹ đã quyết định trục xuất 15 nhân viên ngoại giao Cuba tại Mỹ. Quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ đã cắt giảm đa số nhân viên ngoại giao của mình tại Cuba và được xem là động thái làm gia tăng thêm căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ - Cuba.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết quyết định này là do Cuba "không thực hiện các biện pháp thích hợp" để bảo vệ nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba, những người đã bị tấn công "bí ẩn" và mắc các triệu chứng bất thường ảnh hưởng tới sức khỏe.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như đã đi ngược lại mọi nỗ lực nối lại mối quan hệ giữa Havana – Washington dưới thời người tiền nhiệm Obama.

Trước đó, Mỹ đã đưa ra tuyên bố về việc các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba liên tục mắc phải các triệu chứng bất thường, ảnh hưởng tới thính giác và tâm trạng. Theo một viên chức Bộ ngoại giao Mỹ, số nhân viên ngoại giao Mỹ mắc triệu chứng bệnh bất thường đã tăng lên hơn 20 người.

 Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu