Tin Mới

Vụ đầu độc mới ở Anh: Nga lại bị đổ lỗi 'vô cớ'?

Dù không có bằng chứng nào được đưa ra, truyền thông Anh vẫn "thay mặt cảnh sát, kết luận hung thủ", đổ lỗi cho phía Nga là chủ mưu đầu độc cặp vợ chồng ở Amesbury.

Thông tin về việc một cặp vợ chồng người Anh bị ngộ độc tại thị trấn Amesbury đã khiến một số phương tiện truyền thông nước này ngay lập tức suy đoán Nga là chủ mưu đằng sau, bất chấp việc cảnh sát khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy hai sự việc liên quan tới nhau.

Trước đó, truyền thông Anh đưa tin, cặp vợ chồng 40 tuổi này đã được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh tại một ngôi nhà ở Amesbury hôm 30/6. Cảnh sát nghi ngờ rằng hai người này có thể bị đầu độc.

Tuy nhiên, khi trả lời Sputnik, đại diện của cảnh sát Anh nói rằng, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vụ ngộ độc ở Amesbury có liên quan gì đến vụ Skripal ở Salisbury vào tháng 3 vừa qua.

Nguồn tin cũng thừa nhận phản ứng của phương tiện truyền thông Anh đối với sự cố ở Amesbury là “quá đà”, đồng thời nói thêm cuộc điều tra sẽ tiếp tục và công chúng sẽ nắm được thông tin rõ ràng từ cảnh sát.

Truyền thông Anh đổ lỗi cho Nga

Bỏ ngoài tai tuyên bố từ phía cảnh sát, chỉ vài giờ sau khi vụ việc diễn ra, báo chí Anh bắt đầu so sánh vụ Amesbury với vụ cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc hồi tháng 3.

Trong vụ việc Amesbury lần này, tờ The Sun đã nhanh chóng đưa ra lời buộc tội rõ ràng nhất đối với Nga trên bài viết tâm điểm của mình, với tiêu đề "Giải mã vụ đầu độc: Cặp đôi Amesbury có thể đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ Skripal - cảnh sát chống khủng bố đã được huy động".

Tờ báo đã dành phần lớn lượng chữ để so sánh tỉ mỉ trường hợp Amesbury với vụ Skripal, và thậm chí không quên đi kèm một bức ảnh minh họa Tổng thống Nga Vladimir Putin – nhà lãnh đạo mà trước đó chính The Sun cáo buộc ông bao che cho "nhóm hai người" thực hiện hành vi đầu độc cựu gián điệp Nga và con gái.

Vụ đầu độc mới ở Anh: Nga lại bị đổ lỗi 'vô cớ'? - ảnh 1


Tờ Mirror cũng ngay lập tức nhảy vào cuộc bằng việc gọi đây là vụ “Skripal 2.0”, đồng thời gộp chung những tin tức về Amesbury nằm trong tiểu mục "Sergei Skripal".

Trong bài viết của mình, Mirror thậm chí còn lờ đi phát biểu của Ủy viên cảnh sát Wiltshire Angus Macpherson - người nói với BBC ông "không có lý do gì để nhận định” sự việc Amesbury có liên quan với trường hợp Skripal.

Thay vào đó, Mirror diễn giải lời của ông Macpherson theo hướng hoàn toàn khác: "Có dấu hiệu cho thấy vụ việc ở Amesbury có dính líu với trường hợp Skripal hiện tại..."

Daily Express cũng chạy một tít bài giật gân tương tự, với câu hỏi: "Sự cố lớn ở Wiltshire: Đây có thể là một cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh như ở Salisbury?". Trong nội dung, tờ báo cũng dành phần lớn bài viết chỉ để nói về cuộc điều tra vụ Skripal.

Xuất hiện cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là The Daily Mail. Tờ báo nhắc đi nhắc lại vụ đầu độc Skripal đến hàng chục lần trong bài viết; bao gồm cả trên tiêu đề, nội dung bài và đưa hẳn hình ảnh và video của cựu điệp viên Nga và con gái vào trong tác phẩm báo chí của mình.

Không những vậy, The Daily Mail còn dựng lên một tấm bản đồ mô tả kỹ càng khu vực xảy ra hai vụ việc và kết luận sự liên quan bằng lập luận rằng: “Amesbury rất gần Salisbury”.

Bội thực với "thuyết âm mưu"

Bất chấp những nỗ lực đổ lỗi cho Nga bằng những lập luận kỳ công, những bình luận của độc giả trên các bài viết lại hết sức hờ hững và không ai cảm thấy hai vụ việc có liên quan đến nhau.

Các bình luận trên tờ The Daily Mail hầu hết đều mô tả bài viết của tờ báo là "phản ứng quá đà" và mô tả đây là "câu chuyện tin tức giả" để "đổ lỗi cho người Nga nhằm phá hoại chương trình nghị sự thân thiện với EU”.

Thậm chí có bình luận còn mỉa mai: "Trước khi muốn đổ lỗi cho người Nga một lần nữa thì họ hãy xem xét sự an toàn của phòng thí nghiệm vũ khí hóa học ở ngay trong thị trấn trước đi đã", ám chỉ đến sự hiện diện của cơ sở vũ khí hóa học Porton Down nằm cách Amesbury 8km.

Vụ đầu độc mới ở Anh: Nga lại bị đổ lỗi 'vô cớ'? - ảnh 2

 

Các độc giả của tờ Mirror cũng bày tỏ sự hoài nghi tương tự. “Lại một lần nữa. Cảnh sát còn chưa chắc chắn về vụ việc, nhưng các phương tiện truyền thông và cơ quan an ninh đang cố gắng liên kết với vụ Skripal.

Đây chỉ là một chiến thuật đánh lạc hướng để cho Chính phủ có thời gian giải quyết các vấn đề của riêng họ với những thứ rắc rối như dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc gia và Brexit", độc giả Notbeingfooled viết.

Không chỉ có các tờ báo “lá cải” của Vương quốc Anh là các kênh tin tức duy nhất làm công việc kết luận hung thủ thay cảnh sát.

Một số kênh tin tức và truyền hình chính thống như The Guardian, The Evening Standard cho tới NBC News, CNN, The Washington Post, The Globe and Mail và The Australian đều có bài viết ám chỉ  sự liên quan của vụ việc Amesbury với trường hợp Skripal.

Phản ứng trước những lời tố cáo trên, ngày 5/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi những cáo buộc xung quanh vụ việc Amesbury là một "trò chính trị bẩn thỉu".

"Chúng tôi kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật Anh không bị dẫn dắt theo hướng của các chiêu trò chính trị bẩn thỉu, do một số lực lượng ở London khởi xướng.

Anh cũng cần tương tác với các cơ quan thực thi pháp luật của Liên bang Nga", bà Zakharova nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ.

Theo Người Đưa Tin

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo