Tin Mới

Vụ ly hôn của nhà sáng lập sẽ ảnh hưởng thế nào tới Amazon?

(Ngày Nay) - Cổ phiếu của Amazon.com đang có dấu hiệu lung lay khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc ly hôn của nhà sáng lập công ty Jeff Bezos sẽ ảnh hưởng đến quyền kiểm soát của ông và các kế hoạch mở rộng đầy tham vọng của công ty.

Nhà sáng lập trang web bán lẻ Amazon.com - Jeff Bezos và vợ mình MacKenzie. Ảnh: ABC

Ông Bezos, người được tạp chí Forbes vinh danh là người giàu nhất thế giới, có khối tài sản trị giá 136,2 tỷ USD, cho biết qua Twitter hôm thứ Tư rằng ông và vợ mình - MacKenzie, sẽ ly hôn sau 25 năm chung sống. Cổ phiếu của Amazon đã giảm 0,5% trong phiên giao dịch buổi chiều ngày thứ Năm.

Ngay sau đó truyền thông đã đặt ra câu hỏi rằng cặp vợ chồng này sẽ chia tài sản của họ như thế nào, bao gồm 16% cổ phần trong Amazon (ước tính khoảng 811,4 tỷ USD). Luật ly hôn ở tiểu bang Washington, nơi cặp đôi này sinh sống, quy định phần tài sản sẽ được chia đều cho cả 2 vợ chồng.

Hầu hết các nhà phân tích và quản lý tài chính phần lớn đều lạc quan và nói rằng việc ly hôn sẽ không dẫn đến bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong vai trò lãnh đạo của ông Bezos hay triển vọng phát triển của Amazon.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Doug Kass - người điều hành quỹ đầu tư Seabreeze Partners, cho biết ông đã bán cổ phần của mình tại Amazon khi biết tin về vụ ly hôn.

Cặp vợ chồng Bezos sở hữu nhiều bất động sản trên khắp nước Mỹ, vì vậy có khả năng tại một bang nào đó quy định khối tài sản của cả hai người sẽ không được chia đều.

Luật sư hôn nhân ở New York, Bernard Clair, cho biết trong trường hợp đó, một thẩm phán có thể sẽ xác định cổ phần của MacKenzie Bezos dựa trên đóng góp của bà cho thành công của chồng mình, có thể bao gồm việc giúp ông đưa ra quyết định kinh doanh quan trọng hoặc nuôi dạy con cái để ông có thể tập trung vào công việc .

Bất kỳ việc chuyển nhượng cổ phiếu nào của ông Jeff Bezos nào cũng phải tuân theo các yêu cầu công bố của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Là người lãnh đạo Amazon, ông Bezos có thể được yêu cầu nộp Mẫu số 4 của SEC trong vòng hai ngày sau khi chuyển nhượng số cổ phần trong Amazon, mặc dù cựu luật sư của SEC, ông Broc Romanek lưu ý rằng một điều khoản của luật chứng khoán Mỹ sẽ miễn trừ việc chuyển nhượng cổ phần cho một người trong nước.

Ngay cả khi ông Bezos được miễn nộp Mẫu số 4, ông vẫn sẽ được yêu cầu cập nhật kịp thời tình trạng nắm giữ Amazon của mình trong hồ sơ với SEC nếu vị trí của ông trong công ty thay đổi từ 1% trở lên, luật sư chứng khoán D.C, Thomas Gorman nói. Bà MacKenzie Bezos cũng cần phải lập một hồ sơ tương tự nếu nhận được hơn 5% cổ phần của Amazon.

Theo ông Peter Henning, giáo sư luật chứng khoán tại Đại học Wayne State, lưu ý rằng Amazon, không giống như những "gã khổng lồ công nghệ" như Facebook và Google, không trao cho người sáng lập của mình quyền nắm giữ cổ phiếu. Nếu MacKenzie Bezos được trao một lượng lớn cổ phiếu, bà có thể có tiếng nói lớn tại công ty này.

"Bà ấy có thể trở thành lãnh đạo của công ty, điều đó tùy thuộc vào quyết định cá nhân", luật sư Gorman nói.

Robert Bacarella, giám đốc danh mục đầu tư của quỹ Monetta, cho biết mặc dù không thay đổi quyết định đầu tư vào Amazon, ông cho rằng các nhà đầu tư khác  có thể cắt giảm cổ phần của họ do lo ngại về tác động của vụ ly hôn.

"Đây là một công ty thuộc sở hữu quá mức và điều này mang lại cho họ một cái cớ để nói ‘Có lẽ tôi sẽ cắt bớt một số vì một số lo ngại'", ông Bacarella nói.

Tuy nhiên, Bacarella cho biết ông không quan tâm vì ngay cả khi bà MacKenzie Bezos bán toàn bộ 8% cổ phần của mình, sẽ không có lý do cơ bản nào sau động cơ này. Bất kỳ biến động ngắn hạn nào cũng sẽ là phản ứng tự nhiên.

"Trừ khi bạn lo lắng rằng ông ấy (Bezos) sẽ bị phân tâm bởi việc ly hôn đến mức không thể quản lý công ty, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt. Ông ấy được trao quyền kiểm soát công ty vì các cổ đông thích ông ấy và tầm nhìn của ông ấy chứ không phải vì ông ấy có 50% cổ phần", ông Michael Pachter, một nhà phân tích tại công ty đầu tư Wedbush Securities ở Los Angeles cho biết.

Thomas Forte, một nhà phân tích tại công ty tài chính D.A. Davidson, cho biết các câu hỏi về tương lai của Amazon sau vụ ly hôn là hoàn toàn hợp pháp do ảnh hưởng quá lớn của Jeff Bezos, đối với giá trị của nó.

"Nếu ông ta rời khỏi công ty vì bất kỳ lý do gì, cổ phiếu của công ty có thể sẽ giảm ngay lập tức hơn 10%. Tầm ảnh hưởng của ông ấy đối với công ty cũng quan trọng như thể ông ấy có cổ phiếu siêu biểu quyết vì hồ sơ theo dõi và cách ông ấy điều hành công ty như thể đang sở hữu toàn bộ", ông Forte khẳng định.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo