Vụ máy bay AirAsia mất tích: Cơ hội sống sót cực kỳ ít

0
Chia sẻ

Việc tìm kiếm tung tích máy bay Airbus 320-200 mất tích ngày 28/12 vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia hàng không, cơ hội tìm thấy người sống sót là rất ít.

Sau khi tạm ngưng việc tìm kiếm chiếc máy bay AirAsia mất tích (số hiệu QZ 8501) vì thời tiết xấu và đêm tối, 6 giờ sáng nay (theo giờ địa phương) chính quyền Indonesia lại tiếp tục công tác tìm kiếm, cứu hộ.

Vụ máy bay AirAsia mất tích: Cơ hội sống sót cực kỳ ít - anh 1

Người nhà nạn nhân mong ngóng từng phút

Nhưng các chuyên gia hàng không cảnh báo ít có cơ hội tìm thấy bất kỳ người sống sót nào do khoảng thời gian đã trôi qua quá dài kể từ khi chuyến bay QZ8501 mất tích và điều kiện thời tiết xấu trong khu vực. Chuyến bay QZ8501 được chính thức tuyên bố mất tích vào lúc 7 giờ 55 ngày 28/12.

Ông David Learmount, biên tập viên chịu trách nhiệm về an toàn bay của trang tin về hàng không toàn cầu Flight Global, nhận định việc phi công yêu cầu chuyển hướng khi gặp điều kiện thời tiết có bão là điều bình thường, theo tờ Independent (Anh).

Vụ máy bay AirAsia mất tích: Cơ hội sống sót cực kỳ ít - anh 2

Ông David Learmount

“Những cơn bão có thể rất mạnh và xé toạc một máy bay kích thước hạng trung, đó là lý do vì sao phi công thường hay yêu cầu chuyển hướng để tránh bão”, ông Learmount cho biết.

“Chúng tôi tái khởi động tìm kiếm máy bay mất tích của AirAsia vào lúc 6 giờ sáng nay. Chúng tôi đang đến đảo Belitung”, ông Tatang Zainuddin, quan chức thuộc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Basarnas), cho hay.

“Phi công đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu cho đến phút cuối cùng. Điều gì đó đã khiến họ mất tập trung nên không thể tiếp tục liên lạc với mặt đất. Chúng tôi không thể biết chính xác điều gì đã xảy ra vào thời điểm đó, và đây có thể không phải là một hành động cố ý của phi công”, ông Learmount cho biết thêm.

Theo nhiều chuyên gia hàng không, máy bay số hiệu QZ8501 được cho là đã rơi ở vị trí 03.22.46 Nam và 108.50.07 Bắc, cách đảo Belitung khoảng 80-100 hải lý. (Belitung nằm ở bờ đông của Sumatra, Indonesia, trên Biển Java).

Tuy nhiên, thông tin này chưa được chính thức xác nhận.

Tin trước đó:

1. Máy bay của Indonesia bất ngờ mất liên lạc, 162 người mất tích bí ẩn

2. Vụ máy bay AirAsia mất tích: Thêm một máy bay khác gặp nạn; Việc tìm kiếm bị hoãn do thời tiết xấu và đêm tối

3. Vụ máy bay AirAsia mất tích: Thông tin mới nhất về nạn nhân và công tác cứu hộ

4. Vụ máy bay AirAsia mất tích: Mỹ bắt tay điều tra nguyên nhân ban đầu

5. Chùm ảnh: Toàn cảnh vụ máy bay AirAsia mất tích

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu