Vụ Mỹ không kích nhầm dân thường ở Afghanistan: Đích thân ông Obama xin lỗi

0
Chia sẻ

Trong cuộc họp báo ngày 7/10, đích thân Tổng thống Mỹ Obama phải xin lỗi sau vụ các máy bay Mỹ thực hiện một vụ không kích nhầm vào bệnh viện ở Kunduz, Afghanistan ngày 3/10 khiến 22 người thiệt mạng.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Josh Earnest, cho biết Tổng thống Obama khẳng định với tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) rằng Bộ Quốc phòng sẽ thực hiện cuộc điều tra minh bạch, thấu đáo và khách quan về vụ Mỹ không kích nhầm dân thường ở Afghanistan này dựa trên những thông tin và tình huống của vụ việc.

CNN đưa tin, Tướng John Campbell, quan chức chỉ huy Không quân Mỹ, thừa nhận vụ không kích trúng bệnh viện ở thành phố Kunduz, Afghanistan là sai lầm lớn nhất của lực lượng này.

Vụ Mỹ không kích nhầm dân thường ở Afghanistan: Đích thân ông Obama xin lỗi - anh 1

Vụ không kích nhầm của Mỹ diễn ra vào đêm mùng 2 rạng sáng 3/10 (giờ địa phương)

Sự việc diễn ra khi quân đội Mỹ và lực lượng Afghanistan đang chiến đấu chống lại phiến quân Taliban vào cuối tuần qua.

“Hôm 3/10, quân đội Afghanistan thông báo họ bị địch tấn công và yêu cầu Không quân Mỹ hỗ trợ. Tuy nhiên, chiến đấu cơ đã vô tình tấn công một khu dân sự thay vì dội bom Taliban”, Tướng Campbell thừa nhận.

Joanne Liu, một quan chức của MSF, xác nhận tổ chức này đã nhận được lời xin lỗi của ông Obama. Bà cũng đã lặp lại đề nghị yêu cầu Mỹ phải thành lập một ủy ban điều tra độc lập về vụ không kích.

Vụ Mỹ không kích nhầm dân thường ở Afghanistan: Đích thân ông Obama xin lỗi - anh 2

Hơn 50 dân thường thương vong sau vụ Mỹ không kích nhầm

Trước đó, truyền thông nước ngoài đưa tin, Bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tại thành phố Kunduz của Afghanistan bốc cháy sau đợt dội bom nhầm của quân đội Mỹ vào đêm mùng 2 rạng sáng 3/10 (giờ địa phương). 22 người thiệt mạng trong vụ việc và hơn 30 nạn nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Vụ Mỹ không kích nhầm dân thường ở Afghanistan: Đích thân ông Obama xin lỗi - anh 3

Cảnh hoang tàn bên ngoài bệnh viện

Khi cuộc không kích diễn ra, 105 bệnh nhân - gồm 59 trẻ em và người thân của họ - ở trong bệnh viện. Hơn 80 nhân viên quốc tế cũng có mặt tại hiện trường.

Trang Ly (T/h)

Tình hình Nga không kích IS tại Syria:

- Nga và câu chuyện về 'bộ tứ' xóa sổ khủng bố IS

- Nga điều lính đặc nhiệm đến Syria, quét sạch IS bằng mọi cách

- Hơn 4.000 phiến quân IS quy hàng và tháo chạy trước uy lực không tạc của Nga

- Mỹ thay đổi kế hoạch, quyết đánh sập sào huyệt ISBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu