Vụ nhà báo Mỹ bị chặt đầu: Sotloff bị bán cho IS với giá 50.000USD?

0
Chia sẻ

Thông tin Steven Sotloff, nhà báo Mỹ thứ hai bị cắt đầu, được phe nổi dậy bán cho tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) với giá 50.000 USD đã chính thức được Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest ngày 9.9 khẳng định là "không chính xác".
Vụ nhà báo Mỹ bị chặt đầu: Sotloff bị bán cho IS với giá 50.000USD? - anh 1

Nhà báo Mỹ Steven Sotloff quỳ gối bên cạnh một phần tử IS trong đoạn video IS cắt đầu anh ta rồi tung lên mạng - Ảnh: Reuters

Trang tin The Wire (Mỹ) dẫn lời ông Earnest nói: "Dựa vào những thông tin cung cấp cho tôi, tôi không tin rằng nó chính xác".

Nhằm trả đũa những cuộc không kích của Mỹ nhắm vào IS ở Iraq, IS liên tiếp tung ra 2 đoạn video cắt đầu nhà báo James Foley và nhà báo Sotloff.

Trong cuộc phỏng vấn với Anderson Cooper của CNN chiều 8/9, người phát ngôn cho gia đình Steven Sotloff, ông Barak Barfi đã đưa ra tuyên bố gây sửng sốt rằng phe nổi dậy ở Syria đã bán Sotloff cho IS với giá 50.000 USD.

“Chúng tôi tin rằng phe nổi dậy muốn được chính quyền Mỹ ủng hộ, một trong số tay súng phe nổi dậy có thể đã bán Sotloff với giá từ 25.000 - 50.000 USD cho IS, và đó là lý do vì sao IS bắt giữ Sotloff”, ông Barfi nói.

Cũng theo ông Barfi, Sotloff được cho là đã bị dụ dỗ đến một chốt kiểm soát giả mạo sau khi vượt qua biên giới để vào Syria và bị IS bắt giữ.

Ông Barfi còn lên tiếng cáo buộc chính phủ Mỹ đưa ra thông tin “không chính xác” về sự mất tích của Sotloff.

Đáp trả những phát ngôn của Barfi, phát ngôn viên Nhà Trắng Earnest đã trích dẫn một điều tra của FBI về cái chết của nhà báo Sotloff, trong đó có thông tin về việc “ông Sotloff đã rơi vào tay IS ra sao”.

IS hiện đã chiếm một vùng rộng lớn ở Syria và Iraq rồi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo IS.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, từng lên tiếng kêu gọi thành lập liên minh chống IS, sẽ có bài phát biểu trên truyền hình về kế hoạch tiêu diệt IS vào ngày 10/9, ngay trước thềm tưởng niệm 13 năm vụ tấn công khủng bố nước Mỹ 11/9/2001.

> Đọc thêm: Nguyên nhân gặp nạn của máy bay MH17 (liên tục cập nhật)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu