Vụ nổ nhà kho Thiên Tân phơi bày tham nhũng từ 'chóp bu'

0
Chia sẻ

Tân Hoa Xã đưa tin, nhà kho chứa hóa chất bị nổ tại Thiên Tân thuộc đồng sở hữu của một cựu lãnh đạo công ty hóa chất quốc doanh và con trai cựu cảnh sát trưởng cảng Thiên Tân. Cả hai đều tranh thủ mối quan hệ của mình để có được giấy phép xây dựng kho hóa chất.

Hai chủ sở hữu giấu mặt được xác định là ông Yu Xuewei, cựu lãnh đạo tập đoàn Sinochem tại Thiên Tân và Dong Shexuan - con trai của cố cảnh sát trưởng cảng Thiên Tân. Đây là 2 trong số 10 quan chức công ty Ruihai bị bắt để phục vụ điều tra sau vụ nổ.

Vụ nổ nhà kho Thiên Tân phơi bày tham nhũng từ 'chóp bu' - anh 1

Ông Yang Dongliang - lãnh đạo Cơ quan an toàn lao động quốc gia Trung Quốc đã bị điều tra tham nhũng sau vụ nổ Thiên Tân (Ảnh: SCMP)

Dong khai nhận Yu đưa mình vào công ty năm 2012 vì những mối quan hệ của mình, và Dong có thể dễ dàng có được giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy cho hoạt động kinh doanh hóa chất.

Chính nhờ có giấy phép phòng cháy chữa cháy này, công ty Ruihai mới nhanh chóng có được giấy phép xây dựng từ chính quyền địa phương, cho dù theo quy định nhà kho này đã vi phạm chuẩn về khoảng cách tối thiếu 1000m tới đường giao thông và khu dân cư.

Trước đó, Quốc Vụ viện Trung Quốc ngày 18/8 thông báo đã thành lập một đội điều tra nguyên nhân của vụ nổ kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm ở thành phố cảng Thiên Tân hồi tuần trước.

Cùng ngày, cơ quan giám sát phòng chống tham nhũng thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết đang tiến hành điều tra người đứng đầu Tổng Cục an toàn lao động nước này sau vụ nổ cảng Thiên Tân.

Thông báo trên website của ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết ông Dương Đống Lượng, Tổng Cục trưởng Tổng cục an toàn lao động quốc gia "hiện đang bị điều tra" do tình nghi vi phạm kỷ luật và luật pháp.

Thông báo không nói rõ chi tiết cũng như không đề cập đến vụ nổ tại Thiên Tân.

Được biết, Tổng Cục an toàn lao động Trung Quốc là một trong nhiều cơ quan chính phủ kiểm soát các công ty kinh doanh các vật liệu nguy hiểm.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Trung Quốc xác định được kho hóa chất cực độc ở Thiên Tân

- Xuất hiện bọt lạ trắng xóa đường phố Thiên Tân sau mưa

- Phác họa chân dung nghi phạm đánh bom gây chấn động Bangkok


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu