Vụ nữ nhà báo bị sát của Malta: 'Nhà nước đã không bảo vệ Daphne'

0
Chia sẻ

Nhà báo Daphne Caruana Galizia

(Ngày Nay) - Các quan chức cùng với các tổ chức phi chính phủ trên khắp Châu Âu và Malta lên tiếng sau cái chết của nữ nhà báo Daphne Caruana Galizia.

Ngày 16/10,  nữ nhà báo Daphne Caruana Galizia, 53 tuổi, thiệt mạng khi chiếc xe của bà bất ngờ phát nổ không lâu sau khi rời nhà riêng ở Bidnija, gần Mosta.

Phóng viên Caruana Galizia được biết đến nhờ liên tục đưa tin về  mặt tối trong giới chính khách Malta. Những tin tức của Galizia về những vụ tham nhũng, chủ nghĩa thân hữu và những chính sách bất chính luôn gây được sự chú ý rộng rãi.

Cái chết “bất hợp lý” của bà đã bị các quan chức cùng với các tổ chức phi chính phủ trên khắp Châu Âu và Malta lên án

"Daphne Caruana Galizia là một nhà báo điều tra chân chính”, phó Giám đốc điều hành của Ủy ban Bảo vệ các nhà Báo – Robert Mahoney nói. “Cô ấy không hề ngại ngần tham gia vào điều tra các thế lực chính trị, kinh doanh và thế giới tội phạm ở Malta”.

“Cô ấy đã từng điều tra các cơ quan chính quyền – lại chính là những người đang có  trách nhiệm tìm ra thủ phạm giết cô ấy. Vì thế, việc điều tra về vụ án mạng đẫm máu này còn hơn cả một sự sỉ nhục”.

Phát biểu trên truyền hình Maltese, thủ tướng Malta Joseph Muscat nói rằng, phóng viên Caruana Galizia là một trong những người chỉ trích ông mạnh mẽ nhất, tuy nhiên, ông cho rằng cái chết của bà là kết quả cuộc "một cuộc tấn công man rợ", đồng nghĩa với một cuộc tấn công vào sự tự do ngôn luận.

Ông Muscat thông báo Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã đồng ý hỗ trợ cảnh sát địa phương điều tra vụ sát hại và đang đưa các chuyên gia tới quốc đảo này sớm nhất có thể.

Thủ lĩnhphe đối lập Malta, ông Adrian Delia gọi cái chết của bà Galizia là một vụ sát hại chính trị. Ông chia sẻ trên Twitter của mình: “Đây là sự sụp đổ của nền dân chủ và tự do ngôn luận. Chúng ta không nên im lặng nữa”.

“Tất cả mọi thứ ở đất nước này đều có giá, nhưng ... Chắc chắn rằng một người nào đó sẽ phải trả giá cho cái chết này”, Delia nói.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vụ sát hại này, Sven Giegold – Thành viên của Nghị viện Châu Âu chia sẻ ông đã bị sốc sau khi biết tin và  thấy rất buồn.

"Còn quá sớm để biết nguyên nhân vụ nổ, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ có một cuộc điều tra kỹ lưỡng", Giegold nói. “Những sự cố như thế này gợi nhớ đến nước Nga của Putin chứ không phải Liên minh Châu Âu. Sẽ không có bất kỳ sự khoan nhượng nào đối với các hành vi bạo lực chống lại báo chí và vi phạm tự do ngôn luận ở Liên minh Châu Âu”.

Andrew Borg-Cardona, một luật sư nổi tiếng đã từng làm việc với chồng của Galizia nói: "Nhà nước đã không bảo vệ Daphne”.

Michael Briguglio, người đứng đầu Đảng Xanh của hòn đảo, nói: "Đây là vụ giết người chính trị vì nó có bối cảnh chính trị rõ ràng và nhà nước đã không bảo vệ được một nhà báo đang gặp nguy hiểm."

Ủy ban châu Âu cho biết đây là một vụ giết người kinh hoàng. Khi được hỏi liệu sẽ có một cuộc kiểm tra xem Malta có đáp ứng các tiêu chuẩn về luật pháp của EU hay không, phát ngôn  viên Margaritis Schinas cho biết: “Hành động thái quá đã xảy ra và điều quan trọng hiện nay là công lý sẽ được thực thi. Đây là tất cả những gì chúng ta cần để xem xét”.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cho rằng sự ra đi của bà là "ví dụ bi kịch về một nhà báo đã hy sinh cuộc sống để tìm ra sự thật. Bà sẽ không bao giờ bị quên lãng".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu