Tin Mới

Vụ phục kích 13 cảnh sát Mexico: 'Họ đã bị đẩy tới một lò mổ'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Với một khẩu súng trường tấn công AR-15 trên tay và 6 băng đạn dự phòng, các viên cảnh sát trông hết sức bình thản khi chuẩn bị tham dự lễ tưởng niệm cho 13 sĩ quan khác bị giết trong một cuộc phục kích ở miền tây Mexico hôm thứ Hai vừa qua.

Thế nhưng ẩn sâu bên trong là một tâm trạng hoang mang cực độ.

"Chúng tôi cảm thấy bất lực và cô đơn", một viên sĩ quan nói, yêu cầu không được sử dụng tên của mình vì sợ bị trả thù. "Chúng tôi không có sự hỗ trợ nào".

Ít nhất 30 tay súng đã phục kích một đoàn xe cảnh sát khi đang chạy dọc theo một con đường đất ở thành phố Aguililla, bang Michoacán vào sáng sớm hô, thứ Hai.

Đây là vụ tấn công mới nhất trong chuỗi các cuộc tấn công của băng đảng thế hệ mới Jalisco (được biết đến với tên viết tắt tiếng Tây Ban Nha là CJNG) và là một thách thức trực tiếp đối với cam kết của Tổng thống Andrés Obrador nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực giữa cảnh sát và tội phạm.

Tổng thống Obrador khẳng định các cuộc tấn công do quân đội tiến hành chống lại các tập đoàn tội phạm dưới thời hai người tiền nhiệm chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn, và thay vào đó tập trung vào phòng chống tội phạm. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát vũ trang gồm 70.000 với tên gọi Vệ binh Quốc gia lại được sử dụng để ngăn chặn dòng người biểu tình vượt biên sang Mỹ.

Vụ phục kích 13 cảnh sát Mexico: 'Họ đã bị đẩy tới một lò mổ' - ảnh 1

Đám tang tập thể của 13 viên sĩ quan được tổ chức tại Michoacán.

Khi được hỏi về vụ phục kích hôm thứ Ba, ông Obrador cho biết chính phủ sẽ không từ bỏ cách tiếp cận của mình. "Đây là một khu vực bạo lực và chúng tôi sẽ tiếp tục đi sâu vào các nguyên nhân của tình trạng mục ruỗng xã hội", ông nói.

Theo Falko Ernst, nhà phân tích Mexico của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (Crisis Group), việc tập trung vào các nguyên nhân sâu xa lại đang cho phép các cuộc xung đột giống như ở Michoacán, vượt khỏi tầm kiểm soát.

"Không hề có lấy một chiến lược ngắn hạn", ông Ernst nói. "Ít nhất, sự việc này cho thấy chính phủ Mexico nên nhìn lại mình đã đi được bao xa".

Băng đảng CJNG hiện đang chiến đấu với các tập đoàn tội phạm và cảnh sát để độc chiếm khu vực Tierra Caliente (Vùng đất nóng).

Một số viên cảnh sát cho rằng lực lượng an ninh của tiểu bang đang ngày càng tha hóa do tình trạng tham nhũng.

Những người này cho rằng viên sĩ quan trưởng đã biết trước vụ phục kích và đã điều động 13 viên cảnh sát tới giải quyết một vụ việc ở Aguililla.

"Thật lạ lùng khi cử một nhóm cảnh sát tới đó mà không được quân đội hộ tống, bởi nơi đó đặc biệt nguy hiểm. Họ đã bị đẩy tới một lò mổ", một viên sĩ quan giấu tên cho biết.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo