Vụ xả súng tại Pháp: Liệu khủng bố IS có đứng sau giật dây?

0
Chia sẻ

Vụ xả súng tại Canada (ngày 22/10/2014), vụ khủng hoảng con tin tại Sydney (ngày 15/12/2014) và đến nay là vụ xả súng tại Pháp (7/1/2015) đã dấy lên làn sóng nghi ngờ có sự nhúng tay của IS nhằm trả đũa các hoạt động chống nhóm khủng bố của các nước phương Tây tại Syria và Iraq.

Sau khi kẻ tấn công trẻ nhất ra đầu thú, cảnh sát Pháp cho biết, hiện họ đang điều tra xem liệu những tay súng này có thuộc nhóm chiến binh thánh chiến hưởng ứng lời kêu gọi tấn công khủng bố tại chính nước Pháp của Nhà nước Hồi giáo IS vài tháng trước hay không.

Vụ xả súng tại Pháp: Liệu khủng bố IS có đứng sau giật dây? - anh 1

Các nhà báo của tờ Charlie Hebdo

Vụ tấn công được chuẩn bị kỹ càng từ trước

Theo các chuyên gia của hãng Reuters, các tay súng thực hiện vụ xả súng tại Pháp đều nói tiếng Pháp chuẩn và hành động như những biệt kích Hồi giáo đã trải qua huấn luyện. Cách bắn các nạn nhân được chuẩn bị kỹ lưỡng. Các tay súng thậm chí hỏi tên từng người trước khi bắn chết họ. Chúng cũng chia phụ nữ và đàn ông thành 2 nhóm.

Vụ xả súng tại Pháp: Liệu khủng bố IS có đứng sau giật dây? - anh 2

Khủng bố IS đứng sau giật dây các vụ xả súng?

Chuyên gia Anne Giudicelli - người sáng lập tổ chức tư vấn an ninh TERR(o)RISC - khẳng định: "Rõ ràng đã có hoạt động do thám trước đó. Chúng tìm thấy kẽ hở trong hệ thống an ninh và chọn một phương án đảm bảo thành công". Vụ tấn công xảy ra khi báo Charlie Hebdo đang họp đầu ngày.

IS có đứng sau giật dây?

Trước đó, hồi tháng 11/2014, tờ New York Times đưa tin, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tung ra một video mới, trong đó ba chiến binh người Pháp kêu gọi những người theo đạo Hồi tại Pháp tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nước này.

Đoạn video dài 7 phút được công bố hôm 19/11 bởi Trung tâm thông tin Al Hayat thuộc IS, cho thấy một chiến binh Jihad được cho là người Pháp đang đốt tấm hộ chiếu mang quốc tịch Pháp của mình.

Xem tại: Công dân Pháp đốt hộ chiếu theo IS và làn sóng khủng bố dâng cao tại Paris

Vụ xả súng tại Pháp: Liệu khủng bố IS có đứng sau giật dây? - anh 3

Những tấm hộ chiếu Pháp đã bị đốt (Ảnh chụp từ Video)

Đây được xem là một hành động khiêu khích mới trong nỗ lực gia tăng tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, trong đó sử dụng các chiến binh ngoại quốc để chiêu mộ thêm thành viên và khuyến khích các làn sóng bạo lực.

Vụ xả súng tại Pháp: Liệu khủng bố IS có đứng sau giật dây? - anh 4

Pháp và Canada đều là những nước tham gia không kích IS

“Sự hận thù giữa chúng ta sẽ không bao giờ có thể hóa giải cho đến khi nào thế giới chưa tin vào đấng Allah. Các người đã đàn áp chúng tôi, chống lại tôn giáo của chúng tôi cũng như sỉ nhục nhà tiên tri của chúng tôi. Và hôm nay, chúng tôi không còn lòng tin vào các người và chính phủ của các người. Nếu các người đến đây, chúng ta sẽ quyết chiến”, phát biểu đầy cực đoạn của một người đàn ông đeo mặt nạ nói bằng tiếng Pháp.

Bộ Nội vụ Pháp cho hay hơn 1.000 công dân Pháp đã và đang có kế hoạch rời bỏ đất nước để tham gia hàng ngũ các nhóm thánh chiến ở Syria và Iraq.

Đọc tại: IS tung video xúi giục người Canada tấn công đồng bào mình

Trước đó, Pháp đang tham gia với Mỹ trong các chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, và đã bị tổ chức này liệt vào danh sách những kẻ thù chính tại phương Tây.

Hàng loạt các vụ việc liên quan đến khủng bố như cuộc khủng hoảng con tin tại Sydney (Australia, Vụ bắt cóc ở Sydney: Kết thúc 16 giờ trong khủng hoảng) và vụ xả súng tại Canada đã dấy lên nghi ngờ việc Nhà nước Hồi giáo đứng sau giật dây nhằm trả đũa hành động tham gia vào liên minh chống IS của Mỹ và phương Tây.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu