Vua Thái Lan được trao quyền kiểm soát toàn bộ tài sản

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Thái Lan đã sửa đổi một luật về tài sản hoàng gia để chính thức trao cho vua Maha Vajiralongkorn quyền kiểm soát khối tài sản nhiều tỷ đô của chế độ quân chủ.

Đạo luật về sở hữu tài sản mới đã được thông báo trong một tuyên bố về cung điện vào chủ nhật ngày 16/8. Luật này sẽ thay thế cho luật cũ đã có từ năm 1936 và là sửa đổi đầu tiên đối với các văn bản pháp luật liên quan đến tài sản vương miện trong nhiều thập kỷ.

Đây là lần thay đổi mới nhất để trao quyền cho nhà vua, người đã tỏ ra quyết đoán hơn kể từ khi lên ngôi vào tháng 12 sau khi vua Bhumibol Adulyadej, người đã cai trị trong bảy thập kỷ, qua đời tháng 10 năm đó.

Khối lượng chính xác của Văn phòng Tài sản Thái Lan không được công bố, nhưng các ước tính gần đây đã cho thấy số tài sản có thể lên tới 30 tỷ đô la thông qua việc nắm giữ bất động sản và các khoản đầu tư khác.

Đạo luật này cho phép nhà vua có quyền chỉ định một ban giám đốc để quản lý tài sản vương miện và chỉ định chủ tịch đứng đầu, một vị trí trước đây được giữ bởi các đời bộ trưởng tài chính.

Vua Thái Lan được trao quyền kiểm soát toàn bộ tài sản - ảnh 1Chân dung người đứng đầu Hoàng gia Thái Lan, vua Maha Vajiralongkorn

Forbes đã từng mô tả cựu hoàng đế là hoàng đế giàu có nhất thế giới, nhưng bị đại sứ Thái Lan quở trách ở Washington, nói rằng tài sản trong Văn phòng Tài sản Hoàng gia không phải là tài sản của cá nhân hoàng đế mà là của Hoàng gia.

Tài sản của Hoàng gia, chứ không phải tài sản riêng của nhà vua, trước đây đã được miễn thuế. Luật sửa đổi cho biết cả hai có thể phải chịu thuế, tuy nhiên điều này sẽ không phức tạp.

Một thành viên của Văn phòng Tài sản Thái Lan từ chối bình luận về luật khi liên lạc với Reuters.

Thái Lan là một chế độ quân chủ lập hiến, nhưng vua Bhumibol là người có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn và con trai của ông đã khả năng lãnh đạo quyết đoán của mình.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu