Tin Mới

Vương quốc Anh chi thêm 2,1 tỷ bảng cho kịch bản 'Brexit cứng'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vương quốc Anh được cho là đã rời khỏi EU vào tháng 3 nhưng không thực hiện được vì quốc hội nước này đã nhiều lần từ chối thỏa thuận của cựu Thủ tướng Theresa May. Do đó, Brussels đã gia hạn cho London tới ngày 31/10 để hoàn toàn rút khỏi liên minh.

Tờ báo Times đưa tin trước đó rằng Ủy ban châu Âu đang soạn thảo gói viện trợ trị giá hàng tỷ bảng cho Ireland để bù đắp thiệt hại kinh tế do kịch bản "Brexit không thỏa thuận". Tuy nhiên, nguồn tinn không nói chính xác số tiền của gói viện trợ.

Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters đưa tin hôm thứ Năm rằng nước Anh cũng sẽ chi thêm 2,1 tỷ bảng (2,6 tỷ USD) đề phòng trường hợp trên.

Nội các Anh đã cảnh báo rằng một trong những yếu tố gây tranh cãi gay gắt nhất của thỏa thuận "y hôn" - đường biên giới Ireland - sẽ phải bị loại bỏ nếu có một thỏa thuận, điều mà EU đã nhiều lần tuyên bố sẽ không đồng ý.

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu về các vấn đề kinh tế và tài chính - Annika Breidthardt, cho biết hôm thứ Tư rằng ông David Frost, nhà đàm phán Brexit chính của Thủ tướng Boris Johnson, sẽ tổ chức các cuộc họp trong vài ngày tới với các quan chức của Ủy ban châu Âu để thảo luận về vấn đề rút khỏi EU. Các cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra tại Brussels.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách Thủ tướng, ông Johnson nói rằng nước Anh sẽ rời Liên minh châu Âu trước hạn chót vào tháng 10. Ông cũng nói thêm rằng mặc dù London sẽ nỗ lực để đảm bảo một thỏa thuận mới và "tốt hơn" với phía Brussels, nhưng việc chuẩn bị cho một Brexit không có thỏa thuận là cần thiết nếu "Brussels từ chối đàm phán thêm".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo