Tin Mới

WHO cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát tại các điểm nóng xung đột ở Trung Đông

Báo nói Ngày Nay
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/4 đã cảnh báo rằng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra có thể bùng phát và tác động tới các vùng xung đột ở Trung Đông. 

Phun thuốc khử trùng đường phố nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, tại Baghdad, Iraq ngày 4/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Cairo (Ai Cập), Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO Ahmed al-Mandhari cho rằng “cuộc chiến này đã trở nên thách thức hơn với sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 ở nhiều nước như Syria, Libya và Yemen”.

Theo ông al-Mandhari, nhiều năm hỗn loạn và xung đột đã hủy hoại cơ sở hạ tầng y tế ở những nước này, khiến những người dân vốn đã chịu nhiều tổn thương dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm khi họ phải đương đầu với những khó khăn, hạn chế trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản.

Ông al-Mandhari cho rằng có một thách thức nghiêm trọng khác ở những quốc gia này đó chính là sự chia rẽ chính trị, vốn thường cản trở việc chia sẻ thông tin và gây khó khăn trong việc tiếp cận vì mục đích nhân đạo ở những nước này.

Ngoài ra, ông al-Mandhari cũng cảnh báo về tình trạng nới lỏng các biện pháp phong tỏa tại một số quốc gia ở khu vực Trung Đông. Ông al-Mandhari cho rằng việc sớm dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội nhiều khả năng sẽ dẫn tới tình trạng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 bật tăng trở lại một cách không thể kiểm soát nổi và xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai của các ca mắc COVID-19.

Trước đó, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trong khu vực từng cảnh báo rằng sẽ xảy ra những thảm họa nhân đạo vô cùng nghiêm trọng nếu xung đột và dịch bệnh xảy ra cùng lúc ở Syria, Yemen hay Libya. Hiện cả 3 quốc gia này, với hạ tầng y tế vừa yếu vừa thiếu, đều đã phát hiện các trường hợp mắc COVID-19.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo