Tin Mới

WHO chính thức đặt tên dịch corona là COVID-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Loại virus corona mới đã làm hơn 43.100 người mắc bệnh ở hơn 20 quốc gia hiện có tên chính thức: COVID-19.

Ảnh: AP

Theo tổ chức WHO, căn bệnh bùng phát tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc sẽ có tên gọi đầy đủ là "bệnh virus corona 2019".

"Việc đưa ra một cái tên chính thức là rất quan trọng để ngăn chặn việc sử dụng các tên khác có thể không chính xác hoặc dẫn đến sự kỳ thị", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom nói với các phóng viên. "Đây cũng là một định dạng chuẩn để sử dụng cho mọi đợt dịch virus corona trong tương lai".

Ông Tedros cho biết cơ quan này muốn tránh gây tiếng xấu cho một quốc gia hoặc một nhóm cụ thể, vì vậy họ đã chọn một cái tên không đề cập đến một vị trí địa lý, động vật, một cá nhân hoặc một nhóm người nào cụ thể liên quan tới dịch bệnh.

Tổng giám đốc WHO cũng cho biết ông tin rằng có một cơ hội thực tế để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19.

"Nếu chúng ta đầu tư ngay bây giờ vào các can thiệp hợp lý và dựa trên bằng chứng, chúng ta có cơ hội thực tế để ngăn chặn sự bùng phát COVID-19", hãng tin CNBC dẫn lời ông Adhanom.

Ông Adhanom cho rằng các nước giàu hơn nên đầu tư giúp các nước có hệ thống y tế yếu hơn.

Tổng giám đốc WHO nói rằng virus có thể tạo ra sự tàn phá rộng lớn nếu nó xuất hiện tại một quốc gia có hệ thống y tế không có khả năng xử lý một dịch bệnh tương tự.

Tiến sĩ Michael J. Ryan, giám đốc điều hành của WHO, cho biết, một thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành ở Trung Quốc trong nỗ lực tìm ra phương pháp chữa trị cho dịch COVID-19, theo CNN.

Ông Ryan tiếp tục nói rằng WHO đang làm việc với các nhà chức trách Trung Quốc để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Theo thông tin mới nhất, số ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc là 94 người trong ngày 11/2, qua đó nâng số ca tử vong do dịch này tại riêng tỉnh này đến nay là 1.068 người.

Tuyên bố của Ủy ban Y tế Hồ Bắc cũng cho biêt thêm số ca nhiễm mới trong ngày 11/2 tại tỉnh là 1.638 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm ở vùng tâm dịch lên con số 33.366.

Sáng nay, họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia thống nhất là COVID-19 (nCoV).

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo