Tin Mới

WHO đánh giá tích cực hiệu quả đối phó dịch Ebola của CHDC Congo

Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá sau 6 tháng bùng phát bệnh dịch Ebola, với sự hướng dẫn của các nhóm và đối tác tiên phong của Liên hợp quốc (LHQ) trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh gây chết người này ở CHDC Congo, giới chức sở tại và lực lượng gìn giữ hòa bình ở đây đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bảo vệ các cộng đồng dân cư.

Đến nay, dịch Ebola đã cướp đi mạng sống của 461 người ở các tỉnh Bắc Kivu và Ituri; 256 người khác đã khỏi bệnh sau khi virus Ebola tấn công vào hệ thống miễn dịch, gây chảy máu nội bộ và tổn thương nghiêm trọng nội tạng nếu không được ngăn chặn. Cho đến nay, hơn 69.000 người đã được tiêm chủng tại Congo, bao gồm 21.000 nhân viên y tế và 16.000 trẻ em. Hơn 30 triệu người đã được sàng lọc tại khu vực biên giới và việc tiêm chủng trên diện rộng đã được triển khải tại nước láng giềng Nam Sudan và Uganda.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi, bà Matshidiso Moeti cho rằng mặc dù đã đạt được những thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn tiềm ẩn trên phạm vi khu vực địa lý rộng lớn. Các báo cáo cho thấy đã có sự gia tăng về số lượng các trường hợp nhiễm bệnh, bao gồm cả trong khu vực y tế ở Katwa. Ngoài số bệnh nhân tại 9 trung tâm điều trị, WHO tìm kiếm hơn 45.000 người đã tiếp xúc với những người bị nghi mắc bệnh Ebola.

Bà Moeti cho rằng những thách thức vẫn còn tồn tại trong việc khắc phục tại điểm nóng của ổ dịch ở phía Đông Bắc Congo.

An ninh vẫn là một trong những trở ngại lớn nhất đối với các nhân viên y tế trong việc tiếp cận những người có nguy cơ mắc bệnh do virus Ebola ở Congo. Tại đây hiện có hơn 100 nhóm vũ trang hoạt động. Một trở ngại khác đối với các nhân viên y tế là sự nghi ngờ giữa các cộng đồng dân cư địa phương.

Mặc dù có những thách thức, trở ngại ở Congo, nhưng các biện pháp đối phó với dịch Ebola đã đạt được những tiến bộ đáng khích lệ, với liệu pháp điều trị mới cho các bệnh nhân đang được thử nghiệm cho kết quả khả quan, số bệnh nhân sống sót đạt tỷ lệ cao hơn.

 

Theo Báo Quốc tế

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo