Tin Mới

WTO cho phép Trung Quốc 'trả đũa' Mỹ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Phán quyết này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump thông báo rằng địa điểm ký kết thỏa thuận thương mại 'giai đoạn một' với Trung Quốc sẽ sớm được công bố.

Một trọng tài viên của Tổ chức Thương mại Thế giới đã đưa ra phán quyết hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc có thể áp thuế trị giá 3,6 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ do các hành vi chống bán phá giá không công bằng.

"Chúng tôi xác định rằng mức độ vô hiệu hóa hoặc suy giảm lợi ích tích lũy cho Trung Quốc là kết quả của các phương pháp không thống nhất của WTO được Mỹ sử dụng trong các thủ tục chống bán phá giá liên quan đến các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc là khoảng 3,579 triệu USD mỗi năm" .

Thông báo mới nhất của WTO tập trung vào một trường hợp đã có từ rất lâu trước khi xảy ra tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nó có liên quan đến một khiếu nại của Trung Quốc đã đệ đơn lên WTO gần 6 năm trước. Theo phán quyết này, Trung Quốc có thể đưa ra mức thuế cao hơn đối với Mỹ so với mức hiện được phép theo quy định của WTO. Bắc Kinh cũng sẽ có thể chọn sản phẩm và lĩnh vực nào của Mỹ để nâng thuế.

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ sau khi chính quyền Trump áp thuế đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào tháng 1 năm 2018 để giải quyết "thực tiễn thương mại không công bằng", bao gồm thâm hụt thương mại ngày càng tăng giữa hai bên và tình trạng trộm cắp tài sản trí tuệ.

Kể từ đó, hai nước đã bị cuốn vào một cuộc chiến tranh thuế quan, phía Trung Quốc nói rằng họ sẽ có thể chịu được một cuộc thương chiến với Mỹ.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng địa điểm để ký kết thỏa thuận thương mại 'giai đoạn một' với Trung Quốc sẽ được công bố 'sớm'.

Theo ông Trump, 'giai đoạn một' của thỏa thuận sẽ giải quyết các vấn đề về sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính, cũng như bao gồm lời hứa của Trung Quốc sẽ mua tới 50 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo