Xả súng đẫm máu nhất trong 26 năm qua tại Canada

0
Chia sẻ

Hôm 22/1 được đánh giá là ngày đẫm máu nhất trong 26 năm qua tại Canada. Một vụ xả súng đã xảy ra tại trường La Loche, Canada khiến gần 10 người thương vong.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận số người thương vong là 7 người nhưng cảnh sát Canada lại cho biết chỉ có 4 người chết và lệnh phong tỏa quanh ngôi trường đã chấm dứt, một nghi phạm đã bị bắt giữ.

Xả súng đẫm máu nhất trong 26 năm qua tại Canada - ảnh 1

Trường La Loche ở Canada. Ảnh: Telegraph.

Kênh truyền hình CBS đưa tin vụ xả súng đẫm máu xảy ra lúc 3h chiều (theo giờ địa phương) tại trường cộng đồng La Loche, tỉnh Saskatchewan, cách Saskatoon 600 km về phía Bắc.

La Loche là trường học cộng đồng của địa phương, nhận học sinh từ cấp mẫu giáo đến lớp 12. Khoảng 900 học sinh đang học ở trường này.

Noel Desjarlais, học sinh lớp 10 tại trường La Loche, kể rằng em nghe thấy nhiều tiếng súng vang lên ở trường. “Mọi người nhanh chóng chạy ra ngoài, vừa chạy vừa la hét vì sợ hãi. Nghi phạm đã bắn khoảng 6-7 phát súng” - Noel kể lại.

Thủ tướng Trudeau phát biểu: “Tất cả chúng ta đều hướng về thầy cô trường La Loche ở tỉnh Saskatchewan trong ngày bi thảm và khủng khiếp này. Rõ rằng đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất của mỗi phụ huynh”. Ngoài chuyện xác nhận số thương vong, Thủ tướng Trudeau chưa cung cấp thêm về động cơ của nghi phạm.

Thị trưởng La Loche, ông Kevin Janvier, cho biết: “Tôi chưa hoàn toàn nắm rõ thông tin nhưng đây có vẻ là mâu thuẫn bắt đầu từ gia đình và kéo đến trường học". Theo thị trưởng, vụ việc có thể khởi nguồn từ nhà của kẻ tình nghi.

Ban đầu, nhà chức trách không mô tả vụ việc ở trường La Loche là một vụ xả súng nhưng sau đó Tỉnh trưởng tỉnh Saskatchewan, ông Brad Wall, xác nhận vụ xả súng đã xảy ra.

AFP cho biết ngôi trường đã đóng cửa sau vụ tấn công. Cảnh sát thuyết phục các phụ huynh tạm thời chưa cho con cái họ đi học trong khi quá trình điều tra đang diễn ra. Một trường tiểu học ở gần hiện trường cũng tạm thời ngưng hoạt động.

Thống kê của Canada hôm 21/1 cho hay trong số các tỉnh của nước này, Saskatchewan có tỉ lệ số vụ bạo lực gia đình được báo cảnh sát trong năm 2014 cao nhất.

Vụ xả súng tại trường La Loche được coi là vụ xả súng đẫm máu nhất ở Canada trong vòng 26 năm qua. Các vụ bắn giết hàng loạt tương đối hiếm ở Canada bởi nước này áp đặt luật sử dụng súng chặt chẽ hơn so với Mỹ. Vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra hồi năm 1989, khi một tay súng tấn công trường công nghệ Ecole Polytechnique ở Montreal khiến 14 người chết.

An Mai (Theo Reuters, Telegraph)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu