Tin Mới

Xe đặc chủng xuất hiện trên đường phố Hong Kong

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đã có 2 chiếc xe tải bọc thép Unimog U5000 của Lực lượng Cảnh sát Hong Kong, được trang bị "pháo sóng âm", được nhìn thấy giữa những đám khói hơi cay trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại một khu mua sắm nổi tiếng tối thứ Hai tuần này.

Đơn vị tác chiến đặc biệt của cảnh sát Hong Kong đã triển khai những chiếc xe đặc chủng Mercedes-Benz Unimog U5000 4x4 tới khu Vượng Giác (Mong Kok) sau khi những người biểu tình bỏ chạy khỏi hơi cay.

Những chiếc xe bọc thép, được sản xuất bởi công ty Centigon Security Group của Pháp và được bán với giá 765.300 USD vào năm 2009, được trang bị thiết bị kiểm soát đám đông và chống bạo loạn.

Ngoài các tính năng này, chiếc xe bọc thép cũng được trang bị "pháo sóng âm", hay còn được gọi là "Thiết bị Âm thanh Tầm xa", cũng được sử dụng để giải tán đám đông.

Các thiết bị được cho là có tầm xa tới 300 mét, nhưng những con đường hẹp và các tòa nhà cao tầng ở những khu vực như Vượng Giác có thể tăng cường phạm vi hoạt động, vì âm thanh sẽ dội lại. Cảnh sát cho biết nếu hệ thống được sử dụng đúng cách sẽ không gây hại đối với người dân xung quanh.

Trong sự kiện vào tối thứ Hai, lực lượng an ninh Hong Kong đã không phải sử dụng tới thiết bị tiên tiến này do người biểu tình đã rời đi ngay khi cảnh sát bắn hơi cay.

Một phát ngôn viên cảnh sát nhấn mạnh rằng xe tải Unimog là phương tiện mang tính chất phòng vệ và sẽ chỉ được sử dụng để gửi thông điệp cảnh báo, phá hủy rào chắn do người biểu tình xây dựng và vận chuyển những người bị thương.

Một loạt các cuộc biểu tình đã nổ ra tại Hong Kong kể từ ngày 9/6 sau khi hàng triệu người dân đồng loạt đổ ra đường nhằm phản đối dự luật biểu tình của chính quyền đặc khu Hong Kong.

Kết quả là hơn 500 cá nhân đã bị bắt giữ, và gần 150 cảnh sát đã bị thương trong nhiều tuần qua, theo báo cáo từ Giám đốc Cảnh sát Hong Kong Kong Wing-Cheung tại một cuộc họp báo đầu tuần này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo