Xe quân sự Humvee của Mỹ gặp sự cố tuột dù rơi xuống đất tan nát

0
Chia sẻ

Sự cố xảy ra trong đợt tập trận gần đây của quân đội Mỹ ở Đức. Máy bay vận tải C-130 thả các thiết bị quân sự và xe Humvee theo kế hoạch nhưng có 3 chiếc đã rơi khỏi giá đỡ và lao thẳng xuống đất.

Theo Foxtrot Alpha, đầu tuần này lực lượng Mỹ tiến hành tập trận ở căn cứ Hohenfels, Đức. Trung đoàn dù số 173 cho máy bay vận tải thả dù vũ khí và xe cộ xuống căn cứ này. Trong lúc thả dù, một xe Humvee khi đang được thả dù bỗng bị tuột khỏi giá đỡ và rơi tự do xuống đất tan nát.

Xe quân sự Humvee của Mỹ gặp sự cố tuột dù rơi xuống đất tan nát - ảnh 1

Xe quân sự Humvee tan nát sau khi rơi tự do xuống mặt đất.

Lát sau có thêm 2 xe Humvee khác cũng bị nạn tương tự, mặc dù có dùng bật ra nhưng chiếc xe vẫn rơi khỏi giá đỡ. Trong đoạn clip công bố trên internet, nhiều lính Mỹ tham gia tập trận đã bật cười.

Foxtrot Alpha giải thích để thả một chiếc Humvee từ máy bay vận tải, chiếc xe quân sự này được đưa lên giá đỡ bằng kim loại hoặc dùng cần cẩu. Ba chiếc dù loại G-11B được gắn vào xe trong khi lính Mỹ sẽ sử dụng những tấm gỗ nhẹ đặt bên dưới xe để giảm thiểu chấn động khi xe hạ cánh xuống đất.

Trên bầu trời, chiếc máy bay vận tải C-130 sẽ giảm tốc độ xuống khoảng 250 km/giờ. Chiếc Humvee dần được đẩy ra khỏi khoang chở hàng máy bay trong khi 3 chiếc dù G-11B bật ra ngay khi chiếc xe rơi tự do trên bầu trời.

Quân đội Mỹ sau đó bào chữa rằng sự cố xảy ra là do nhiều nguyên nhân như gió lớn, hoặc do các cánh dù bung ra không đồng bộ (một giá đỡ xe Humvee có 3 chiếc dù)… Tuy nhiên dù giải thích với lý do gì thì có đến 3 chiếc xe bị rơi khỏi giá đỡ khi thả dù trong cùng lúc là một sự cố khó có thể chấp nhận.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu