Xuất hiện tiểu hành tinh có hướng lao về Trái Đất

0
Chia sẻ

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo sẽ có một tiểu hành tinh đến rất gần Trái Đất nhất vào 2017, tuy nhiên nó không gây ra mối đe dọa cho chúng ta.

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin, NASA đã cảnh báo về sự di chuyển của một tiểu hành tinh và cho rằng nó sẽ có khoảng cách gần Trái Đất nhất cho đến năm 2027.

Xuất hiện tiểu hành tinh có hướng lao về Trái Đất - anh 1

Đường đi của tiểu hành tinh 2004 BL86

Tiểu hành tinh được gọi là 2004 BL86 sẽ an toàn vượt qua khoảng ba lần khoảng cách của Trái Đất đến Mặt Trăng vào ngày 26/1 tới.

Đây sẽ là thiên thạch tiến gần Trái Đất nhất cho đến khi tiểu hành tinh 1999 AN10 bay qua Trái đất vào năm 2027, NASA cho biết.

Các nhà thiên văn học ước tính tiểu hành tinh này có kích thước khoảng 1/3 dặm (0,5 km). Tại thời điểm tiếp cận vào ngày 26/1, tiểu hành tinh sẽ có khoảng cách 745.000 dặm (1,2 triệu km) so với Trái Đất.

Don Yeomans, một chuyên gia của NASA cho biết: "Thứ Hai ngày 26/1 tới, tiểu hành tinh gần nhất 2004 BL86 sẽ đến Trái Đất trong ít nhất 200 năm tới".

Ông nói thêm: "Nó sẽ không gây ra mối đe dọa nào cho Trái Đất trong tương lai gần. Tuy nhiên, đây sẽ là một sự tiếp cận tương đối gần từ một hành tinh có kích thước khá lớn. Bởi vậy, nó sẽ cung cấp cho chúng ta một cơ hội duy nhất để quan sát và tìm hiểu thêm".

Xuất hiện tiểu hành tinh có hướng lao về Trái Đất - anh 2

Sẽ không có mối đe dọa trong tương lai gần từ 2004 BL86

Angten mạng của NASA tại tại Goldstone, California (Mỹ), và Đài quan sát Arecibo (Puerto Rico) sẽ cố gắng để có được các dữ liệu khoa học và hình ảnh radar tạo ra từ tiểu hành tinh này trong những ngày nó tiếp cận gần với Trái Đất nhất.

Nhà thiên văn học Lance Benner tại Goldstone cho biết: "Hiện nay, chúng ta hầu như không có gì về các tiểu hành tinh. Vì vậy, đây là cơ hội hiếm có để có thêm những thông tin đặc biệt quan trọng".

Tiểu hành tinh 2004 BL86 ban đầu được phát hiện vào ngày 30/1/2004 bằng một kính viễn vọng của cuộc khảo sát Lincoln với những tiểu hành tinh gần Trái Đất nhất (LINEAR) ở White Sands, New Mexico.

Theo dự đoán, các nhà thiên văn nghiệp dư cũng có thể quan sát được tiểu hành tinh này thông qua kính thiên văn nhỏ và ống nhòm.

Don Yeomans cho biết: "Tiểu hành tinh là một cái gì đó rất đặc biệt và chúng luôn hấp dẫn khiến chúng tôi muốn tìm kiếm và nghiên cứu".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu