Yếu tố nào góp phần tạo nên sự sống trên Trái đất?

0
Chia sẻ

Sự sống trên Trái đất xuất hiện và phát triển như thế nào vẫn còn là một bí ẩn, nhưng chúng ta biết rằng điện là một yếu tố quan trọng tạo nên sự sống.
Yếu tố nào góp phần tạo nên sự sống trên Trái đất? - anh 1

Sự sống trên Trái đất xuất hiện và phát triển như thế nào vẫn còn là một bí ẩn....

Một giả thuyết cho rằng các dạng sống thời kỳ sơ khai đã biết cách chuyển hóa điện sinh ra từ các ống thủy nhiệt dưới đáy đại dương.

Để thử nghiệm giả thuyết này, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu phản lực (JPL) của NASA, Mỹ đã làm thí nghiệm mô phỏng điều kiện hình thành điện từ thời kỳ sơ khai.

Các nhà khoa học đã xây dựng một “khu vườn hóa học” mô phỏng các điều kiện quanh các ống thủy nhiệt dưới đáy biển. Trong thí nghiệm này, các ống nghiệm được sử dụng để mô phỏng tình trạng khói bốc lên từ các ống thủy nhiệt dưới lòng đại dương.

Yếu tố nào góp phần tạo nên sự sống trên Trái đất? - anh 2

Mô hình ống thủy nhiệt có thể ra điện thắp sáng bóng đèn. Ảnh: NASA

Ống thủy nhiệt được cho là bao gồm nhiều loại khoáng chất ở dạng xốp có thể tạo ra điện và các hợp chất hữu cơ. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tạo các ống thủy nhiệt bằng sunfua và hydroxit sắt, những chất có thể tạo ra điện từ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu kết nối 4 “vườn hóa học” được ngâm trong dung dịch chứa sắt với một bóng đèn để xem điều gì sẽ xảy ra và bóng đèn đã sáng.

Kết quả này có thể giúp chúng ta hiểu hơn về quá trình hình thành sự sống ở thời kỳ sơ khai.

Yếu tố nào góp phần tạo nên sự sống trên Trái đất? - anh 3

Ống thủy nhiệt dưới đáy đại dương.

“Các cái ống khói có thể đóng vai trò như dây điện trên đáy biển” tiến sĩ Laurie Barge, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết. “Chúng tôi đã khai thác nguồn năng lượng tương tự như sự sống đầu tiên trên Trái đất”.

Kết quả nghiên cứu mới làm sáng tỏ một phần nhỏ của câu hỏi sự sống hình thành như thế nào trên Trái đất, nhưng các nhà khoa học hy vọng nó sẽ là tiền đề để tìm ra một câu trả lời đầy đủ.

Ngoài ra. những thí nghiệm này có thể giúp kiểm tra liệu một quá trình tương tự có thể tạo ra sự sống trên hành tinh khác hay không.

Xem thêm:

- 'Bậc thầy vũ trụ' Stephen Hawking và dự án triệu đô tìm sự sống ngoài Trái đất

- Những công nghệ giúp nhân loại tiến xa trong chinh phục vũ trụ

- NASA: Phát hiện hành tinh giống Trái đất nhất từ trước đến nay

-

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu